Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Nghệ Nhân

Thợ mộc làng nghề nổi tiếng nhất Hà Tĩnh thất nghiệp vì... ''nghệ nhân máy''!

16/09/2020 - 2122 Lượt xem
Trước đây, chạm khắc gỗ chủ yếu bằng thủ công, thợ điêu khắc Thái Yên (Đức Thọ - Hà Tĩnh) phải mất rất nhiều thời gian, công sức để hoàn thành một tác phẩm, nhưng giờ được thay thế bằng ''nghệ nhân máy'' nên nhanh chóng cho ra đời những tác phẩm điêu khắc tinh xảo, đẹp mắt.

Cụm công nghiệp làng nghề mộc Thái Yên có hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh đồ gỗ. Đến nay, gần 80% doanh nghiệp, hộ sản xuất đã chủ động ứng dụng công nghệ để tự động hóa sản xuất mộc, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Phan Công Khuê - Giám đốc Công ty TNHH chế biến gỗ và dịch vụ tổng hợp Minh Khuê chia sẻ: Vài năm trước, khi cần các chi tiết chạm khắc gỗ, công ty đều phải thuê 3 - 4 lao động lành nghề ở Nam Định về làm. Do phải đục đẽo tỉ mỉ nhiều chi tiết nên mất rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thành một sản phẩm. Mặt khác, trả công cho các thợ điêu khắc này khá cao bởi vì họ tạo ra được nhưng sản phẩm nghệ thuật, độc đáo không phải ai cũng làm được.

Những "nghệ nhân" máy dễ dàng tạo ra những sản phẩm điêu khắc nghệ thuật

“Từ năm 2014, tôi bỏ ra gần 500 triệu đồng để đầu tư hai chiếc máy chạm khắc gỗ 3D bằng công nghệ tiến tiến CNC và hiện được xem là lao động chính của công ty.

Để đục hoa văn cho một bộ bàn ghế, trước đây một người thợ phải mất 3 ngày, nhưng giờ chưa đến một buổi là xong. Điều đáng nói là sản phẩm do máy làm ra chuẩn đến từng chi tiết và tinh xảo hơn so với làm thủ công” - anh Khuê cho biết thêm.

Việc vận hành máy không khó nhờ được lập trình sẵn trên máy tính

Nhờ giảm thiểu được lao động, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sản phẩm nên nhiều chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến gỗ ở đây không ngần ngại bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua máy chạm khắc gỗ về sử dụng.

Việc điều khiển vận hành máy điêu khắc gỗ 3D không khó. Cái khó chính là phải nắm vững được kiến thức phần mềm và ứng dụng vẽ trên máy.

Sản phẩm thô được máy chạm khắc gỗ 3D tạo ra

Anh Quốc – nhân viên thiết kế cho cơ sở kinh doanh đồ gỗ Phan Đăng Trị cho biết: Tất cả các công đoạn từ phác thảo họa tiết, hoa văn, định hình kích thước, hình dáng của sản phẩm đều được lập trình trên máy vi tính. Sau đó, máy sẽ tạo ra những sản phẩm điêu khắc gỗ có chất lượng tốt nhất với độ chính xác cao, hoàn hảo.

Những sản phẩm hoàn hảo, chất lượng tại cụm công nghiệp Thái Yên...

... đáp ứng nhu cầu cạnh tranh trên thị trường

Nhiều chủ cơ sở cho rằng, nếu cứ giữ phương thức sản xuất, kinh doanh truyền thống thì không thể giữ được nghề, và có thể bị mai một bởi kinh tế thị trường. Vì thế, việc áp dụng công nghệ, đầu tư máy móc, đẩy mạnh tự động hóa trong sản xuất là xu hướng phát triển tất yếu.

Các cơ sở sản xuất ở Thái Yên đang tiếp tục ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất

Nguồn: baohatinh.vn
BTV Quỳnh Trang

54v2

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được thành lập bởi Bộ Nội vụ và là cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.