Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề
  4.  › 
  5. Nghệ Nhân

Nghệ Nhân

Nghệ Nguyễn Văn Viện được người cha truyền lại những bí quyết nghề truyền thống gia đình, từ năm 14 tuổi ông bắt đầu làm quen với nghề đúc và chạm khắc đồng. Dần dần, ông trở thành một nghệ nhân có tiếng trong làng nghề đúc đồng tại Huế.

Chúng tôi gặp Nghệ nhân Ưu tú Vũ Duy Thuấn khi ông đang mải mê chỉnh sửa các sản phẩm tại Triển lãm - Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ 2016. Mặc dù chỉ tranh thủ được chút thời gian eo hẹp nhưng chúng tôi cũng kịp được nghe ông kể về chuyện nghề, chuyện đời của mình.

Quảng Ninh vốn đã quá nổi tiếng với than – “vàng đen” của Tổ quốc. Những hòn than đen không những có giá trị về kinh tế mà qua bàn tay khéo léo của những người thợ điêu khăn than đá tài hoa, biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Tuy nhiên, nghề điêu khắc than đá hiện đang đứng trước nguy cơ dần bị mai một.

35 năm lăn lộn khắp rừng sâu, núi cao, anh không kể xiết bàn chân bao lần toạc máu, đi bao ngọn núi, đến bao cánh rừng già khắp mọi miền đất nước để tìm “máu của mẹ đất”, nhưng điều thúc giục nhất trong trái tim khiến anh chưa bao giờ chùn bước trong hành trình tìm kiếm sưu tầm đá quý là giữ gìn, bảo tồn bảo vật quốc gia, dẫu vẫn hiểu phía sau những viên đá quí cả trăm ngàn đô la là những giọt mồ hôi, gian khổ, thiệt thòi. Người dân ở đây gọi anh là “nghệ sĩ đá quý”.

Nếu như mỗi tác phẩm gốm cần thời gian và lửa đủ độ để biến đất thành “vàng” thì nghệ nhân cũng cần trải qua quá trình “thử lửa” để thành tài. Nghệ nhân Trần Xuân Triều (hay Trần Nam Tước) là một minh chứng sống cho sự tài hoa và khéo léo khi đã đem viết lại lịch sử trên đất gốm.

Sinh ra và lớn lên tại Hưng Yên nhưng những viên đá quý lấp lánh, xinh xinh trên những dãy núi đá như mang trong mình một sức mạnh kì bí đã hút chặt cuộc đời anh Lê Xuân Chởi. Sau hàng chục năm ăn cùng nghề chế tác đá, ngủ cùng đá, làm việc với đá, giờ đây anh đã xây dựng Trung tâm Đá quý Ngọc Sơn trở thành một thương hiệu lớn và uy tín, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động.

Nghề kim hoàn ngoài hai kỹ thuật phổ biến và tương đối dễ làm là “trơn” và “chạm”, thì “đậu” là ngón nghề tuyệt chiêu mà ở Việt Nam hiện chỉ còn mỗi nghệ nhân Trần Hữu Nhơn (ở đường Đào Duy Anh, TP Huế) nắm giữ.

Dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày Nghệ nhân Ksor Ksôh (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) vẫn miệt mài “thổi hồn” vào những bức tượng gỗ, trước nguy cơ nghề đang bị mai một dần.

Hơn nửa thế kỷ theo đuổi cái nghề đòi hỏi nhiều công phu và đôi bàn tay tài hoa, với Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Bá Châu, việc “sống lại” nghề đúc đồng là sự tri ân đối với tổ nghề. Nghệ nhân không chỉ là người thổi hồn, giữ nghề cổ truyền cho quê hương mà còn là người đã xác lập thành công 5 kỷ lục Guinness Việt Nam về đúc đồng truyền thống.

Nằm ven sông Thái Bình, đền thờ nghệ nhân gốm sứ mỹ nghệ nổi tiếng Đặng Huyền Thông là niềm tự hào của người dân thôn Hùng Thắng nói riêng và xã Minh Tân (Nam Sách - Hải Dương) nói chung.

“Mỗi thiên bẩm là một trách nhiệm”, câu nói này có lẽ đúng khi nói về Nghệ nhân điêu khắc gỗ Nguyễn Trần Hiệp (Châu Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Chúng tôi tìm đến nhà nghệ nhân Đặng Ích Hân tại làng Chè (Trà Đông) xã xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa vào giữa buổi ban trưa, lúc này lò đúc đồng tại xưởng chế biến nhà nghệ nhân Đặng Ích Hân vẫn đang đỏ lửa. Dù đã ở cái thuổi “xưa nay hiếm”, nhưng ông vẫn thoăn thoắt đi lại, miệng nói tay làm hướng dẫn cho lớp thợ trẻ thực hiện các công đoạn từ bịt khe hở khuôn đúc, tiến hành nung chảy đồng nguyên chất bằng lò nung chuyên dụng, tạo hoa văn, kiểm tra chất lượng đồng nung ,đánh bóng sản phẩm khi hoàn thiện.

Được thiên nhiên ưu đãi về cảnh quan sông nước hữu tình và cây xanh trái ngọt trong cả bốn mùa, Bến Tre từ lâu đã hình thành văn hóa trên ba dãy đất cù lao lớn (cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa). Thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp để phát triển cây dừa vì thế đã tạo nên Xứ sở dừa với nét nổi bật cho vùng đất miền Tây sông nước này. Với đặc điểm trên, làng nghề ở đây cũng phát triển đa dạng và phong phú như: Sản xuất chỉ xơ dừa, hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa và các làng nghề tiểu thủ công nghiệp khác.

Làng nghề ở Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhìn chung phát triển nhỏ lẻ, manh mún và đang có nguy cơ bị mai một. Hướng đi nào để làng nghề ở đây vẫn duy trì được bản sắc văn hóa truyền thống nhưng phát huy được hiệu quả, bền vững là một câu hỏi chưa dễ trả lời...

Hẹn gặp chúng tôi trong khuôn viên nhà Tràng còn được gọi là nhà thờ Tổ nghề của làng nghề dát vàng bạc quỳ Kiêu Kỵ (Gia Lâm – Hà Nội), Nghệ nhân Lê Bá Chung kể cho chúng tôi nghe về những bước thăng trầm của một làng nghề truyền thống với bề dày trên 300 năm, cũng như cái nghiệp nghề gắn chặt với ông.

«1 - 2»

Tin nổi bật

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) - Cơ quan của Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.