Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề
  4.  › 
  5. Nghệ Nhân

Nghệ Nhân

Bằng tình yêu, đam mê và nghị lực, nghệ nhân Văn Tài đã vượt qua rất nhiều khó khăn để có được vườn lan phát triển khỏe mạnh, đa dạng các loại giống như hiện nay.

Đến với hoa lan như là cái duyên, giờ đây, cuộc sống của nghệ nhân Nguyễn Đức Đại đã thay đổi khá nhiều khi chuyển sang trồng hoa lan.

Bước vào cổng Lữ đoàn Tăng thiết giáp 206 (Quân khu 4), chúng tôi như lạc vào một khu du lịch sinh thái. Con đường nhựa đi vào nhà chỉ huy đơn vị hai bên rợp bóng cây xanh mát. Bên cạnh những vườn hoa khoe sắc là nhiều mô hình xe tăng và các loại sinh vật cảnh...

Đó là nhận xét của bà con dân tộc Tày ở Tiên Yên về Nghệ nhân Ưu tú Nông Thị Hang ở thôn Bản Tát, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh - người thường tổ chức, thực hành, bảo tồn và truyền dạy hát then cho cộng đồng người Tày.

Gắn bó với nghề hơn 30 năm và mong muốn phát huy nghề phục dựng kiến trúc cổ truyền thống của cha ông, nghệ nhân Nguyễn Văn Khương đã tìm tòi hướng đi mới, đó là phục dựng những ngôi nhà cổ, đồng thời xây dựng nhiều công trình theo lối nhà cổ.

Có lẽ không ở đâu (kể cả ở nước ngoài) có một làng nghề độc đáo như làng dát quỳ vàng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội), với bề dày truyền thống trên dưới 400 năm tuổi. Theo dân làng và sổ sách ghi thì tổ nghề là cụ Nguyễn Quý Trị từ đầu thế kỷ 17 đã làm nghề này và truyền lại. Đến nay có khoảng trên 50 hộ gia đình theo nghề này lâu đời và nhiều người được phong nghệ nhân.

Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước độ chịu chi của anh Vũ Đức Đông (ngụ phường An Hòa, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) khi đem 9 chỉ vàng dát lên cây mai của mình.

"Mới đó mà đã hơn 40 rồi" - nghệ nhân nhân dân Nguyễn Long Bửu bồi hồi nhớ lại." Với ông, nghề làm tượng đá không đơn giản là nghề kiếm sống, mà còn là nghệ thuật.

Với tình yêu nghề tha thiết, mong muốn phát huy nghề mộc truyền thống của cha ông, nghệ nhân Phạm Văn Bệ đã tìm tòi hướng đi mới đó là phục dựng những ngôi nhà cổ, đồng thời xây dựng những công trình theo lối nhà cổ.

Nếu có cuộc bình chọn người cao tuổi nhất ở Hà Nội đang hoạt động âm nhạc dân tộc sôi nổi thì không thể không nhắc đến Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Ngô Văn Đảm. Ở tuổi 93 nhưng bất cứ cuộc biểu diễn nào của Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam (thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam), nơi NNƯT Ngô Văn Đảm là Trưởng ban Nghiên cứu, ông đều có mặt. Thông thạo đàn bầu, đàn đáy, đàn nhị, đàn nguyệt và có vốn hiểu biết sâu sắc về ca trù, chèo, xẩm, quan họ, chầu văn, ông được Giám đốc Trung tâm - nhạc sĩ Thao Giang đánh giá là “kho tư liệu sống” của âm nhạc dân tộc.

Hơn 50 năm gắn bó với khung dệt, đến nay, thổ cẩm của bà đã có mặt tại hơn 20 quốc gia như Mỹ, Pháp, Nhật, Bỉ, Canada, Hàn Quốc…Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã xác lập kỷ lục gia đối với bà về thành tích “Người phụ nữ Chăm giới thiệu và phát triển thổ cẩm Chăm ra nước ngoài nhiều nhất”. Bà là Nghệ nhân Thuận Thị Trụ (Inrahani).

Nghệ nhân Ưu tú A Thui nói rằng, bao năm qua, vợ chồng ông được nuôi dưỡng từ tiếng chiêng, điệu xoang uyển chuyển và hương men rượu cần nồng nàn của lũ làng; bên mái nhà rông ở thôn Kon Trang Long Loi. Vì vậy, văn hóa người Rơ Ngao (nhánh dân tộc Ba Na ) đã hòa vào dòng máu, chảy trong huyết quản; để văn hóa Rơ Ngao bị mai một đi là có tội với làng…

Từ lâu, họa sĩ, nghệ nhân, doanh nhân Nguyễn Tấn Phát đã ghi vào lòng công chúng những tác phẩm nghệ thuật sơn mài độc đáo, giàu bản sắc Việt.

Quê Bến Tre nhưng nhà thiết kế Trần Nguyễn Trung Hiếu có mối liên hệ đặc biệt với Huế từ đam mê may cổ phục. Sản phẩm của anh trở thành “thương hiệu” trong mắt các nhà nghiên cứu cổ phục.

Là chủ nhân của hơn 2.000 chậu lan với nhiều chủng loại khác nhau, ít ai biết Ngô Quang Dần (từ Nghệ An) từng trải qua rất nhiều khó khăn khi dấn thân vào lĩnh vực này.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin nổi bật

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.