Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề
  4.  › 
  5. Nghệ Nhân

Nghệ Nhân

Về Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An , chắc hẳn ai trong giới chơi gỗ nu cũng đều biết đến nghệ nhân chạm khắc gỗ Hà ‘‘Nu’’. Anh là một nghệ nhân tiêu biểu trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, không chỉ nắm giữ nhiều bí quyết, kỹ năng chạm khắc hoa văn tinh xảo trên gỗ, mà còn là người thợ có ‘‘bàn tay vàng’’, đầy nhiệt huyết, đam mê gửi vào trong ‘‘Nu’’.

Vượt lên nghịch cảnh và nỗ lực 'bơi ngược dòng', nghệ nhân Phạm Anh Đạo như thể được sinh ra với sứ mệnh giữ gìn tinh hoa còn đọng lại tại làng gốm Bát Tràng.

Nếu như gốm Nam bộ xưa (GNBX) là tinh hoa của kỹ thuật chế tác nước ngoài kết hợp với bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của những lưu dân “mang gươm đi mở cõi”, thì hình ảnh người phụ nữ Việt là tinh hoa trong quá trình sáng tạo những tác phẩm gốm đó.

Xuôi Quốc lộ 21 vào những ngày đầu năm mới, chúng tôi có dịp gặp bà Lê Thị Hường, xóm 21, xã Điền Xá (Nam Trực). Tranh thủ trò chuyện, bà Hường không quên “nhiệm vụ” quan trọng trong ngày, hoàn thành nốt chiếc mành mành dài 2m, rộng 1,8m để kịp giao cho khách. Ngoài 70 tuổi và gắn bó với nghề đan mành mành đến nay cũng đã trên 50 năm, bà Hường bảo, giờ “nhắm mắt” cũng có thể đan được mành. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây do tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, lượng khách mua giảm sút đáng kể, nghề đan mành mành hiện gặp nhiều cái “khó”.

Gắn bó với nghề mộc hơn 40 năm, nghệ nhân Đỗ Đình Thường luôn hết lòng trao truyền tinh hoa nghề quý của cha ông cho thế hệ những người thợ trẻ. Và khát khao lớn nhất của ông hiện nay là ứng dụng công nghệ 4.0 vào làng nghề mộc truyền thống Ngọc Mỹ để những giá trị của làng nghề được phát huy mạnh mẽ nhất.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Kiệt – 43 năm hun đúc lửa nghề và nuôi khát vọng nghệ thuật chân chính

Từ những gốc cây, mảnh gỗ tưởng như bỏ đi nhưng qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Hùng, 59 tuổi, ở khu Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, thành phố Bắc Ninh chúng lại trở thành những tác phẩm nghệ thuật với tên gọi tranh ghép gỗ.

Giữa lòng TP. HCM sôi động, hiện đại có một làng nghề truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm. Đó là Làng nghề đúc lư đồng thủ công An Hội tại quận Gò Vấp.

Đó là ông Bh’riu Pố, 72 tuổi, trú tại thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Ông Pố được người dân vùng biên giới Việt - Lào gọi là “Vua điêu khắc tượng gỗ Cơ Tu” trên dãy Trường Sơn vì có đôi “bàn tay vàng” trong nghề điêu khắc gỗ.

Hơn nửa thế kỷ gắn bó, theo đuổi nghề đòi hỏi nhiều công phu và đôi bàn tay tài hoa, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Tấn Đích (xã Đại Bái, huyện Gia Bình) không chỉ thồi hồn cho hàng trăm sản phẩm nổi tiếng từ đồng mà còn luôn song hành cùng sự phát triển, hưng thịnh cũng như truyền dạy bí kíp và cảm hứng sáng tạo cho nhiều người dân làng nghề đúc đồng Đại Bái.

Nhiều năm qua, anh Nguyễn Văn Điềm ở làng Hồ Sen, xã Vĩnh Hào (Vụ Bản) không chỉ phục dựng, làm mới nhiều ngôi nhà gỗ cổ truyền thống mà còn đảm nhận các công trình và phục chế các di tích lịch sử đình, chùa đã được xếp hạng cấp quốc gia.

Về xã Xuân Ngọc (Xuân Trường), hỏi về nghệ nhân làm nhà gỗ cổ truyền không ai không biết đến nghệ nhân Vũ Hồng Phong. 50 năm gắn bó với nghề chế tác, điêu khắc gỗ, nghệ nhân Vũ Hồng Phong đã từng tham gia thiết kế, xây dựng, phục dựng nhiều hạng mục kiến trúc cổ các công trình nổi tiếng như: Việt Phủ Thành Chương, Thiên đường Bảo Sơn (Hà Nội) và nhiều công trình văn hóa tín ngưỡng tâm linh: nhà thờ, từ đường, đình, đền, chùa từ Bắc vào Nam.

Với tình yêu nghệ thuật gốm, đá, nghệ nhân Nguyễn Hoàng Chương, sinh năm 1971, phường Vệ An (thành phố Bắc Ninh) đã dành thời gian, công sức sưu tầm, lưu giữ hàng nghìn sản phẩm gốm, đá nghệ thuật, góp phần lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử các vùng miền qua nhiều thời đại. Anh là một trong số những hội viên tiêu biểu có nhiều đóng góp cho Hội đá nghệ thuật Bắc Ninh.

36 tuổi, anh Nguyễn Văn Trọng đã là chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ Ðức Trọng tại mảnh đất rộng rãi, ngay tuyến lộ lớn (Khóm 5, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời).

Hiện nay, để trang trí cho các mảng không gian riêng thêm phần ấn tượng, nhu cầu vẽ tranh tường khá cao. Ðặc biệt, trong nhiều quán cà phê, nhà hàng,… những bức tranh tường chính là điểm nhấn, thu hút khách hàng trong kinh doanh. Với sở thích hội họa, chàng trai trẻ 28 tuổi Tăng Lê Thanh Tâm, ngụ tại phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã gắn bó với nghề vẽ tranh tường, thiết kế nội thất trong suốt nhiều năm qua. Công việc này vừa giúp Tâm có thu nhập ổn định, vừa thỏa đam mê.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin nổi bật

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ
Trung Tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý
Giấy phép Hoạt động Thông tin Điện tử:  Số 231 /GP - TTĐT được cấp bởi
CỤC PTTH, TTĐT BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 03/12/2019 
Cơ quan Chủ quản: TW Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam
Chịu trách nhiệm:  Ông Nguyễn Việt Thắng, UVBTV - Giám đốc GJA
Trụ sở Cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: (024) 39 195 195 * Email: NguoilamngheGJA@gmail.com
Trung Tâm GJA đã được Bộ Nội vụ chấp thuận và thành lập Theo TB
Số: 2638 BNV - TCPCP, Ngày 18 /10 /2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Mọi Thông tin Xin vui lòng liên hệ Đường dây nóng số: 
090 777 5995