Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề
  4.  › 
  5. Luận bàn

Luận bàn

Quy mô sản xuất nhỏ, sức cạnh tranh kém, thiếu nhân lực và chồng chéo trong công tác quản lý khiến hiện trạng phát triển của các làng nghề trên cả nước còn nhiều bất cập.

Làng nghề ngư cụ Hưng Học (Nam Hòa, Quảng Yên) từ lâu nổi tiếng với thương hiệu đan thuyền nan, ngư cụ truyền thống bền đẹp khắp trong và ngoài tỉnh. Trải qua bao thăng trầm, nhiều lớp nghệ nhân nỗ lực giữ gìn nghề nhưng cũng không khỏi lo lắng trước những thay đổi, mai một và sự kế cận của lớp thợ trẻ.

Hiện nay, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề ở Hà Nội còn rất đơn điệu trong thiết kế, khiến sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường thấp.

Đó là nội dung chính được đặt ra tại Hội thảo “Nâng cao năng lực Marketing xuất khẩu hàng Thủ công mỹ nghệ, làng nghề Việt Nam” do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) và Sở Công Thương Hà Nam tổ chức tại Hà Nam với sự tham dự của đại diện nhiều làng nghề, các nghệ nhân, các chuyên gia kinh tế…

Hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) Việt Nam được xuất khẩu đến trên 163 quốc gia, vùng lãnh thổ và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Song, các làng nghề TCMN hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc nâng cao năng lực marketing.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 975/QĐ-UBND ngày 29/6/2018 của Chủ tịch UBND Tỉnh về phê duyệt đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm. Tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018 – 2020 định hướng đến năm 2030.

Hà Nội được nhiều trang chuyên về du lịch nổi tiếng trên thế giới bình chọn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới nhờ sở hữu hệ thống làng nghề truyền thống, di sản văn hóa, lịch sử đậm đặc và giá trị, nhưng tiềm năng ấy vẫn còn bỏ ngỏ. Để không bỏ lỡ thời cơ góp phần phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, nguồn tài nguyên ấy rất cần được khai thác một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn.

Nhà sáng lập của Tesla đã có cuộc trò chuyện với tỷ phú Jack Ma để bày tỏ quan điểm về vai trò của con người trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo.

Chiều ngày 20.08, Công ty cổ phần ADPEX phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Việt Nam tổ chức họp báo Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam (Pharmed & Healthcare Vietnam 2019).

Mới đây, tại Tp.HCM đã diễn ra cuộc Hội thảo “Xây dựng Thế hệ Lãnh đạo Kế cận: Bài học kinh nghiệm của các Doanh nghiệp Gia đình thành công trên Thế giới”. Đến với Hội thảo, nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp gia đình Việt Nam có cơ hội được nghe các diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước chia sẻ những yếu tố quyết định sự thành công trong quá trình chuyển giao giữa các thế hệ lãnh đạo trên con đường xây dựng doanh nghiệp gia đình phát triển bền vững.

Nếu được hưởng những ưu đãi lớn, cộng với quy mô thị trường ô tô ngày càng tăng, chắc chắn sẽ thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, qua đó sẽ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Xe sản xuất lắp ráp trong nước có điều kiện giảm giá.

Tầm nhìn của Việt Nam trong giai đoạn 2030- 2045 về định hướng xây dựng chính sách phát triển, kiến tạo các giá trị để nắm bắt xu thế toàn cầu, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Sáng 14/8, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về Máy móc và Công nghệ cho ngành Công nghiệp Chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam- VME 2019.

Hanoi Innovation Summit: Sự kiện toàn cầu về sáng tạo đổi mới không thể bỏ lỡ ở Việt Nam Vào cuối tháng 8 tới đây, tại Hà Nội, Schoolab và Startup Sesame sẽ đồng tổ chức Hội nghị Hanoi Innovation Summit 2019 về sáng tạo đổi mới. Đây là cơ hội dành cho nhiều start-up và giới nghiên cứu công nghệ gặp gỡ, kết nối và bảy tỏ ý tưởng sáng tạo đổi mới của mình.

Tin nổi bật

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) - Cơ quan của Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.