Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề
  4.  › 
  5. Luận bàn

Luận bàn

Trong văn hóa của người Việt, Tết Trung thu là lễ hội lớn trong năm, mang nhiều đặc trưng và ý nghĩa của dân tộc. Tết Trung thu diễn ra vào thời điểm tháng 8 âm lịch trong tiết trời mát mẻ, thích hợp để tổ chức các hoạt động văn hóa cho thiếu nhi. Ở các địa phương trong tỉnh, nhiều nét đẹp văn hóa của Tết Trung thu truyền thống như: cắm trại, làm bánh Trung thu, phá cỗ, trông trăng, rước đèn, múa sư tử, vui chơi, ca hát… luôn được gìn giữ, kế thừa và phát huy trong cuộc sống hôm nay.

Trong 1.350 làng nghề và làng có nghề ở Hà Nội, số làng nghề thủ công mỹ nghệ với các nhóm nghề chính như: Sơn mài, khảm trai, mây tre, gốm sứ, thêu ren... chiếm số lượng lớn. Đây là một trong những thế mạnh để Hà Nội phát triển du lịch.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất tại các làng nghề là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Khó khăn rất lớn cho “Làng” nếu chỉ trông chờ duy nhất vào nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng để thu hút tối đa nguồn lực đầu tư từ xã hội, cần phải có một cơ chế đặc thù để “gỡ khó” cho Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cả thôn Thanh Sơn hiện có trên 100 hộ dân, trong đó 100% số hộ là người Dao và đa phần các gia đình ở đây đều có nghề làm giấy bản.

(LĐTĐ) Không chỉ là người có công khôi phục hơn 200 món đồ gốm theo nguyên mẫu còn lưu trong sách cổ, Nghệ nhân Nhân dân Trần Văn Độ một người con của làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), còn là tác giả của hơn 70 loại men gốm cổ, là “cha đẻ” của bộ quà tặng nhà nước trong một số hội nghị quốc tế lớn… Thế nhưng ít ai biết rằng, ẩn sau người nghệ nhân tài hoa ấy là một con người luôn đau đáu với văn hóa truyền thống.

Những khó khăn do đại dịch Covid-19 mang đến đã tạo sức ép cho ngành gỗ và lâm sản tái cơ cấu ứng phó với tình hình mới.

Bảo tồn và phát triển làng nghề nhằm góp phần lưu giữ giá trị về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Đồng thời, làng nghề còn tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Tỉnh đã có những chính sách để hỗ trợ làng nghề phát triển bền vững.

Trong không gian trùng điệp rừng thông Tây Nam thành phố Huế, núi Bân và tượng đài Quang Trung mỗi ngày đón bình minh rực rỡ và hàng trăm lượt du khách chiêm bái; đây là một di tích khơi gợi quá khứ hào hùng của triều đại Tây Sơn những năm 1788 - 1802.

Đô thị hóa thời gian qua góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân vùng Đông Nam bộ. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa cũng đang phát sinh nhiều khó khăn, thử thách. Bài viết hàm ý một số giải pháp để bảo tồn và phát triển các làng nghề vùng Đông Nam bộ trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay.

Năm nay lũ về muộn, đúng hơn là không còn lũ nữa, khiến những người sống bằng nghề câu lưới lao đao. Các làng nghề phục vụ mùa nước nổi cũng chung cảnh vắng vẻ, đìu hiu.

Trong khi thiết kế là linh hồn của sản phẩm, thì các làng nghề lại đang yếu trong việc chủ động khâu này.

Chơi đồ cổ là một thú vui, một nét văn hóa đặc biệt đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm, và bắt đầu nở rộ ở khoảng thời gian đất nước sau giải phóng. Chơi đồ cổ không chỉ là đam mê, là thú vui mà còn góp sức gìn giữ giá trị văn hóa, để nó không bị mai một hay chìm vào quên lãng.

Theo UBND xã Mỹ Trà, hiện toàn xã chỉ còn khoảng 100 hộ tham gia sản xuất mê bồ, lao động chủ yếu là phụ nữ và người già... Cách đây hơn 30 năm, khi sản phẩm mê bồ ở thời kỳ hưng thịnh, công việc đan mê bồ đã giúp cho hàng trăm hộ dân ở làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, đứng trước những thay đổi lớn trong xu thế tiêu dùng, sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường, người dân làng nghề mê bồ đang đối mặt với nhiều khó khăn khi bám trụ với nghề.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có hàng chục làng nghề mộc thủ công mỹ nghệ (TCMN), góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn người lao động (NLĐ) khu vực nông thôn. Để tạo ra số lượng sản phẩm lớn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất đã áp dụng kỹ thuật, máy vào sản xuất. Lợi nhuận tăng cao nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ về tai nạn lao động (TNLĐ) đối với NLĐ.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin nổi bật

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được thành lập bởi Bộ Nội vụ và là cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.