Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề
  4.  › 
  5. Thương hiệu

Thương hiệu

Những tưởng thời gian và cuộc sống hiện đại sẽ làm nón lá đi vào dĩ vãng, thế nhưng có một ngôi làng mà tại đó hết thế hệ này đến thế hệ khác vẫn đang âm thầm “giữ hồn” nón Việt. Và hẳn trong số đó sẽ có những chiếc nón lá được làm ra từ bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân xã Gia Thanh (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Vui hơn, khi những sản phẩm ấy vẫn hàng ngày theo du khách xuất ngoại, đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Trong nhiều năm qua, làng nghề nón lá tại xã Phú Châu (Ba Vì, TP. Hà Nội) liên tục được phát triển, góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương. Đặc biệt, toàn xã Phú Châu có đến 90% các hộ làm nón, mọi người thường làm tranh thủ vào buổi tối hoặc lúc nông nhàn.

Từ lâu, làng nghề Thủ Sỹ (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) đã nức tiếng gần xa với nghề đan đó từ tre nứa – một dụng cụ không thể thiếu của người nông dân dùng để bắt tôm cá. Dù chẳng phải công việc gì quá cao sang hay có thu nhập cao, nhưng nghề đan đó tại đây đã và đang mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân.

UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) vừa ban hành kế hoạch phát triển ngành nghề nông thôn năm 2022.

Nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải là làng nghề làm tượng Phật có tuổi đời hơn 100 năm. Đây là nơi các nghệ nhân tạo ra các tác phẩm phong phú, đa dạng.

Ngày 26/1/2022, Tập đoàn FLC chính thức ra mắt thương hiệu Vàng - Trang sức cao cấp FJC và khai trương showroom đầu tiên tại tầng 1, Trung tâm thương mại Bamboo Airways Tower, 265 Cầu Giấy, Hà Nội.

Nằm bên sông Ninh Cơ, làng Xuân Dục, xã Xuân Ninh (Xuân Trường) có nghề dệt chiếu truyền thống gần 200 năm tuổi. Theo các cụ cao niên trong làng, nghề dệt chiếu theo chân người lao động đi làm thuê cho các hộ dệt chiếu quanh vùng mang về. Nhờ sự cần cù, chịu khó và nhạy bén với thị trường nên nghề dệt chiếu nhanh chóng trở thành phương tiện “kiếm kế sinh nhai” ngay tại mảnh đất cha ông, mang lại ấm no cho nhiều thế hệ người làng Xuân Dục. Trải qua nhiều thăng trầm của thị trường, làng nghề lúc hưng thịnh, khi kém phần sôi động nhưng người dân nơi đây vẫn vững chí bền gan, quyết tâm gìn giữ phát triển nghề truyền thống của cha ông.

Vốn nổi danh với tên gọi “mảnh đất trăm nghề”, thôn Ba Đông (xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) được nhiều người biết tới với nghề đan lát truyền thống.

Từ lâu, nón lá đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam. Ngày nay, những chiếc nón lá xuất hiện nhiều hơn tại khắp mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn, trên những cánh đồng vàng hay những con hẻm nhỏ còn vương màu thời gian. Và hẳn trong số đó, sẽ có những chiếc nón lá được làm ra từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân ở làng nghề Gia Thanh (Phù Ninh, Phú Thọ).

Trải qua hơn 300 năm lịch sử, mặc cho bao biến cố và thăng trầm của thời gian nhưng nhờ niềm đam mê và tình yêu với nghề truyền thống, làng nghề mây tre đan Tăng Tiến (huyện Việt Yên, Bắc Giang) vẫn không hề đổi thay và ngày càng phát triển thịnh vượng.

Nhắc tới làng gốm truyền thống, nhiều người vẫn thường nghĩ ngay tới những cái tên quen thuộc như: Bát Tràng, Phù Lãng, Thanh Hà… Thế nhưng, ít ai biết rằng “tổ nghề” của làng gốm Bát Tràng ngày nay lại là làng gốm cổ Bồ Bát (Yên Thành, Yên Mô, Ninh Bình) - nơi được xem là làng nghề gốm sứ thuở sơ khai.

Làng gốm Bình Đức (xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) là một làng nghề nổi tiếng có từ lâu đời, gắn chặt với đời sống, phong tục tập quán của người Chăm địa phương.

Trải qua bao giai đoạn thăng trầm cùng đất nước, làng gốm Quyết Thành (thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, Hà Nam) tưởng chừng có lúc bị mai một, khi trong làng chỉ còn vài nhà làm nghề, lò nung cũng dần bị nguội lửa. Tuy nhiên, nhờ vào nhiệt huyết của những người yêu gốm, làng gốm Quyết Thành dần xây dựng được thương hiệu trong và ngoài nước với đa dạng các sản phẩm độc đáo.

Làng nghề đan lát Lan Đình ở xã Gio Phong, huyện Do Linh, (tỉnh Quảng Trị) không ai biết chính xác có từ bao giờ nhưng từ xa xưa đến nay, hầu hết người dân sinh sống tại đây luôn tự hào và xem đan lát là nghề truyền thống của quê hương mình.

Nhiều nghệ nhân làng nghề Nha Xá (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, Hà Nam) vẫn truyền nhau câu nói: “Nếu so sánh với lụa Hà Đông thì tiếng tăm của lụa Nha Xá cũng được xếp hàng Á hậu”. Trải qua nhiều thăng trầm, người dân làng lụa Nha Xá vẫn duy trì làng nghề truyền thống để ngày càng làm đẹp cho đời.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin nổi bật

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ
Trung Tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý
Giấy phép Hoạt động Thông tin Điện tử:  Số 231 /GP - TTĐT được cấp bởi
CỤC PTTH, TTĐT BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 03/12/2019 
Cơ quan Chủ quản: TW Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam
Chịu trách nhiệm:  TBT. Nguyễn Việt Thắng, UVBTV - Giám đốc GJA
Trụ sở Cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: (024) 39 195 195 * Email: NguoilamngheGJA@gmail.com
Trung Tâm GJA đã được Bộ Nội vụ chấp thuận và thành lập Theo TB
Số: 2638 BNV - TCPCP, Ngày 18 /10 /2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Mọi Thông tin Xin vui lòng liên hệ Đường dây nóng số: 
090 777 5995