Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề
  4.  › 
  5. Thương hiệu

Thương hiệu

Nằm bên sông Ninh Cơ, làng Xuân Dục, xã Xuân Ninh (Xuân Trường) có nghề dệt chiếu truyền thống gần 200 năm tuổi. Theo các cụ cao niên trong làng, nghề dệt chiếu theo chân người lao động đi làm thuê cho các hộ dệt chiếu quanh vùng mang về. Nhờ sự cần cù, chịu khó và nhạy bén với thị trường nên nghề dệt chiếu nhanh chóng trở thành phương tiện “kiếm kế sinh nhai” ngay tại mảnh đất cha ông, mang lại ấm no cho nhiều thế hệ người làng Xuân Dục. Trải qua nhiều thăng trầm của thị trường, làng nghề lúc hưng thịnh, khi kém phần sôi động nhưng người dân nơi đây vẫn vững chí bền gan, quyết tâm gìn giữ phát triển nghề truyền thống của cha ông.

Vốn nổi danh với tên gọi “mảnh đất trăm nghề”, thôn Ba Đông (xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) được nhiều người biết tới với nghề đan lát truyền thống.

Từ lâu, nón lá đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam. Ngày nay, những chiếc nón lá xuất hiện nhiều hơn tại khắp mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn, trên những cánh đồng vàng hay những con hẻm nhỏ còn vương màu thời gian. Và hẳn trong số đó, sẽ có những chiếc nón lá được làm ra từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân ở làng nghề Gia Thanh (Phù Ninh, Phú Thọ).

Trải qua hơn 300 năm lịch sử, mặc cho bao biến cố và thăng trầm của thời gian nhưng nhờ niềm đam mê và tình yêu với nghề truyền thống, làng nghề mây tre đan Tăng Tiến (huyện Việt Yên, Bắc Giang) vẫn không hề đổi thay và ngày càng phát triển thịnh vượng.

Nhắc tới làng gốm truyền thống, nhiều người vẫn thường nghĩ ngay tới những cái tên quen thuộc như: Bát Tràng, Phù Lãng, Thanh Hà… Thế nhưng, ít ai biết rằng “tổ nghề” của làng gốm Bát Tràng ngày nay lại là làng gốm cổ Bồ Bát (Yên Thành, Yên Mô, Ninh Bình) - nơi được xem là làng nghề gốm sứ thuở sơ khai.

Làng gốm Bình Đức (xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) là một làng nghề nổi tiếng có từ lâu đời, gắn chặt với đời sống, phong tục tập quán của người Chăm địa phương.

Trải qua bao giai đoạn thăng trầm cùng đất nước, làng gốm Quyết Thành (thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, Hà Nam) tưởng chừng có lúc bị mai một, khi trong làng chỉ còn vài nhà làm nghề, lò nung cũng dần bị nguội lửa. Tuy nhiên, nhờ vào nhiệt huyết của những người yêu gốm, làng gốm Quyết Thành dần xây dựng được thương hiệu trong và ngoài nước với đa dạng các sản phẩm độc đáo.

Làng nghề đan lát Lan Đình ở xã Gio Phong, huyện Do Linh, (tỉnh Quảng Trị) không ai biết chính xác có từ bao giờ nhưng từ xa xưa đến nay, hầu hết người dân sinh sống tại đây luôn tự hào và xem đan lát là nghề truyền thống của quê hương mình.

Nhiều nghệ nhân làng nghề Nha Xá (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, Hà Nam) vẫn truyền nhau câu nói: “Nếu so sánh với lụa Hà Đông thì tiếng tăm của lụa Nha Xá cũng được xếp hàng Á hậu”. Trải qua nhiều thăng trầm, người dân làng lụa Nha Xá vẫn duy trì làng nghề truyền thống để ngày càng làm đẹp cho đời.

Từ lâu, người dân miền Bắc đã rất quen thuộc với những vật dụng bằng đồ đá, nhưng ít ai biết đến nơi đã sản sinh ra chúng. Từ cái cối xay bột, hòn đá mài dao, cối giã cua, đến cái máng lợn ăn… đều là những vật dụng quen thuộc và được sinh ra từ một làng quê thanh bình, mang tên làng nghề Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc.

Xưa nay, làng Canh Hoạch (xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) không chỉ được biết đến là miền đất sinh ra hai vị trạng nguyên và nhiều bậc tiền nhân có công với đất nước mà còn nổi tiếng với nghề truyền thống làm lồng chim. Cũng bởi vậy mà nghề làm lồng chim làng Canh Hoạch đã vang danh khắp cả nước với câu ca: “Ai về làng Vác nhắn nhờ/Mua lồng Canh Hoạch, đồ thờ Võ Lăng”.

Nhờ chủ động, linh hoạt các phương án trong bối cảnh dịch Covid-19, Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn đã thực hiện được "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) hiệu quả.

Được mệnh danh là “xứ mây” của Hà Nội, làng nghề mây tre đan Phú Vinh là một trong số ít làng nghề mà người dân có thể “sống” bằng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống. Thế nhưng, đứng trước đại dịch toàn cầu, việc sản xuất, xuất khẩu bị ngưng trệ, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế của người dân làng nghề. Tiếp tục tìm hướng đi mới, giữ thăng bằng để vượt qua đại dịch chứ không thể bỏ nghề, đó là điều mà các doanh nghiệp “xứ mây” đang nỗ lực từng ngày.

Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng. Thế nhưng qua câu chuyện với bà Tạ Thu Hương - người sinh và lớn lên ở mảnh đất này và đang cần mẫn ngày đêm tạo ra những sản phẩm nón lá độc đáo phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng - chúng tôi cảm nhận được nhiều hơn về nghề và việc giữ “ngọn lửa” nghề làm nón làng Chuông…

Hơn 20 năm gắn bó với nghề đan lát thủ công, trải qua nhiều biến cố, có thời điểm khó khăn phải bỏ nghề song với nghị lực vượt khó, đến nay chị Trần Thị Thiết, thôn Thượng Phúc Xanh, xã Thụy Sơn (Thái Thụy) đã gây dựng thành công cơ sở sản xuất, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho trên 600 lao động.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin nổi bật

NGƯỜI LÀM NGHỀ  -  VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH
Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý
Giấy phép Hoạt động Thông tin Điện tử: Số 231 /GP - TTĐT được cấp bởi
CỤC PTTH,TTĐT BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 03/12/2019 
Cơ quan chủ quản: TW Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: TBT. Nguyễn Việt Thắng, Giám đốc GJA
Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: (024)39 195 195 * Email: NguoilamngheGJA@gmail.com
Trung tâm GJA đã được Bộ Nội vụ chấp thuận và thành lập Theo TB
Số: 2638 BNV - TCPCP, ngày 18 /10 /2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Mọi Thông tin xin vui lòng liên hệ Đường dây nóng số: 
090 777 5995