Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề

Người làm nghề

Ngày 7/5/2022, Công ty Cổ phần Dầu Thực vật Tân Bình (NAKYDACO) chuyên sản xuất kinh doanh dầu ăn thực vật đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty.

Nguồn cung gỗ nhập khẩu đang có những biến động rất lớn trong thời gian gần đây. Đại dịch COVID-19 làm giá cước vận chuyển tăng phi mã, khiến giá gỗ nhập khẩu trở nên đắt đỏ. Thêm vào đó, sức ép tăng giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu tiếp tục cao, đặc biệt kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra. Một số doanh nghiệp trong ngành đang đứng trước “bài toán đau đầu” về việc đảm bảo nguyên liệu cho chế biến gỗ.

Nhiều năm qua, hàng thủ công mỹ nghệ luôn nằm trong nhóm 10 mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhất của Việt Nam với sản phẩm đa dạng, có giá trị gia tăng cao.

Vượt lên nghịch cảnh và nỗ lực 'bơi ngược dòng', nghệ nhân Phạm Anh Đạo như thể được sinh ra với sứ mệnh giữ gìn tinh hoa còn đọng lại tại làng gốm Bát Tràng.

Độc đáo triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng và Cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” do Bảo tàng Nghệ thuật hồn đất Việt Bát Tràng phối hợp với Đại sứ quán Italia tổ chức đãdiễn ra tại Casa Italia (số 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội), triển lãm bắt đầu từ ngày 10/4 đến ngày 3/5/2022.

Thôn Tống Xá, thị trấn Lâm (Ý Yên) không chỉ nổi tiếng cả nước với nghề đúc đồng truyền thống mà còn có nghề làm trống da trâu của dòng họ Nguyễn Văn có lịch sử gần 300 năm. Không phát triển mạnh như nghề đúc đồng nhưng nghề làm trống da trâu vẫn tìm được lối đi vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội phát triển nghề, giữ gìn nét đẹp văn hóa.

Những tưởng thời gian và cuộc sống hiện đại sẽ làm nón lá đi vào dĩ vãng, thế nhưng có một ngôi làng mà tại đó hết thế hệ này đến thế hệ khác vẫn đang âm thầm “giữ hồn” nón Việt. Và hẳn trong số đó sẽ có những chiếc nón lá được làm ra từ bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân xã Gia Thanh (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Vui hơn, khi những sản phẩm ấy vẫn hàng ngày theo du khách xuất ngoại, đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Đồng Xâm (xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương) nổi tiếng cả nước với nghề chạm bạc. Làng nghề phát triển rực rỡ mang lại đời sống ấm no cho người thợ thủ công và làm cho diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc. Tuy nhiên, sự phát triển đó cũng đặt làng nghề đứng trước nhiều thách thức, nhất là về môi trường.

Ngày 26-3, tại khách sạn The Mira Central Park (TP.Biên Hoà), Bản tin Thị trường Việt Nam đã tổ chức lễ công bố trao quyết định bổ nhiệm các lãnh đạo chủ chốt và lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp và Bản tin Thị trường Việt Nam.

Nếu như gốm Nam bộ xưa (GNBX) là tinh hoa của kỹ thuật chế tác nước ngoài kết hợp với bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của những lưu dân “mang gươm đi mở cõi”, thì hình ảnh người phụ nữ Việt là tinh hoa trong quá trình sáng tạo những tác phẩm gốm đó.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 436/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Triển lãm "Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam". Theo đó, giao Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch thành phố Cần Thơ và các đơn vị có liên quan tổ chức triển lãm từ ngày 7 - 11.4, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ.

Phát triển sản phẩm OCOP có thương hiệu, theo chuỗi giá trị dựa trên thế mạnh, lợi thế về nguyên liệu địa phương. Giai đoạn 2021- 2025, phấn đấu có ít nhất 150 sản phẩm được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phát triển mới 30 sản phẩm (6 sản phẩm ý tưởng mới/năm).

Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đang phục hồi khá tốt. Để tiếp sức cho ngành du lịch, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa sẽ chủ trì tổ chức nhiều chương trình, hoạt động để thúc đẩy du lịch phục hồi nhanh hơn nữa trong thời gian tới.

Nhận thức rõ vị trí quan trọng của việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị, nhất là đối với tổ chức cơ sở Đảng, những năm qua, Đảng bộ huyện Yên Phong đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể với những giải pháp thiết thực. Nhờ đó tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Từ lâu, chiếu làng Hới (thuộc xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đã trở thành một sản phẩm tiêu biểu không chỉ riêng của một địa phương, mà còn là sản phẩm đặc trưng của quê lúa Thái Bình. Ngày nay, chiếu Hới ngày càng phát triển dù phải cạnh tranh với rất nhiều những thương hiệu khác. Tuy nhiên, với kỹ thuật luôn được cải tiến về khung dệt, kỹ thuật chế biến cói và dệt các loại chiếu vừa cao, vừa độc đáo, các nghệ nhân làng Hới đã tạo ra những sản phẩm chiếu đặc sắc nổi tiếng.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin nổi bật

Tin mới cập nhật

NGƯỜI LÀM NGHỀ  -  VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH
Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý
Giấy phép Hoạt động Thông tin Điện tử: Số 231 /GP - TTĐT được cấp bởi
CỤC PTTH,TTĐT BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 03/12/2019 
Cơ quan chủ quản: TW Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: TBT. Nguyễn Việt Thắng, Giám đốc GJA
Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: (024)39 195 195 * Email: NguoilamngheGJA@gmail.com
Trung tâm GJA đã được Bộ Nội vụ chấp thuận và thành lập Theo TB
Số: 2638 BNV - TCPCP, ngày 18 /10 /2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Mọi Thông tin xin vui lòng liên hệ Đường dây nóng số: 
090 777 5995