Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề
  4.  › 
  5. Tương lai mở

Tương lai mở

Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào từ cây dừa ở địa phương, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (44 tuổi, tỉnh Trà Vinh) đã gây dựng cơ sở sản xuất chổi cọng dừa do mình làm chủ ngày càng phát triển, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động trên địa bàn.

Từ năm 2016 đến nay, chương trình khuyến công của Hà Nội đã hỗ trợ 64 lượt cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư đổi mới thiết bị, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, giảm ô nhiễm.

Trên địa bàn tỉnh, các làng nghề gốm sứ, sơn mài, điêu khắc gỗ, đan lát, làm heo đất… đã hình thành, phát triển từ lâu và trở thành những ngành nghề truyền thống tiêu biểu của tỉnh. Trong điều kiện hiện nay, để duy trì, phát triển, các làng nghề đã và đang từng bước đổi mới, đầu tư mạnh vào công nghệ sản xuất…cho ra sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Là một tỉnh thuộc vùng đông bắc Bắc Bộ, liền kề vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực triển khai các đề án khuyến khích phát triển công nghiệp, nổi bật trong đó là công tác phát triển làng nghề.

UBND TP.Thủ Dầu Một vừa có báo cáo tiến độ triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát triển làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp với du lịch thuộc địa bàn TP.Thủ Dầu Một” (gọi tắt là đề án). Việc triển khai hiệu quả đề án này sẽ góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề một cách bền vững.

Từ lâu, đồng bằng sông Cửu Long (SCL) được biết đến với hàng trăm làng nghề truyền thống, trong đó, nhiều làng nghề trở thành nét đặc trưng của mỗi địa phương. Các làng nghề không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn nét đẹp truyền thống nông thôn Nam bộ, tăng thu nhập cho người dân, mà còn góp phần làm phong phú bức tranh du lịch miệt vườn đồng bằng SCL. Mỗi làng nghề đều mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi địa phương, được gìn giữ lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận với đôi bàn tay khéo léo, khối óc tài hoa đã sở hữu nhiều bộ sản phẩm đoạt các giải thưởng cao trong các cuộc thi, các cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Đồng thời, bà còn là một nhà giáo tâm huyết với nghề; khát khao truyền nghề cho thế hệ trẻ nhằm lưu giữ, phát triển làng nghề dệt lụa truyền thống.

Gốm sứ không chỉ cần nét tinh hoa, bàn tay lành nghề, chăm chỉ của người nghệ nhân đất Thủ, mà còn cần những doanh nhân dám nghĩ, dám làm. Nghề gốm sứ ở Bình Dương phát triển bền vững đến hôm nay là nhờ những cải tiến kỹ thuật, mạnh dạn áp dụng công nghệ sản xuất vào nghề của các công ty như Công ty TNHH Minh Long I, Công ty TNHH Phước Dũ Long…

Là một trong những địa phương có địa bàn rộng và dân cư đông đúc nhất của huyện Chợ Lách, xã Vĩnh Thành còn là cái nôi, xứ sở của “cây lành, trái ngọt”. Làng nghề truyền thống cây giống, hoa kiểng Cái Mơn hàng năm cung cấp ra thị trường cả nước gần 20 triệu cây giống, hoa kiểng các loại. Đây là thương hiệu, là thế mạnh kinh tế để địa phương phát huy trong xây dựng Vĩnh Thành đạt chuẩn đô thị văn minh và nông thôn mới (NTM).

Sau gần hai năm phát triển, nghề đan lục bình tại ấp Ruộng Sạ 2, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã giúp nhiều phụ nữ có thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Từ nay đến hết ngày 7/8, Hội phụ nữ huyện Đam Rông cùng Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện tổ chức lớp dạy nghề dệt thổ cẩm cho 21 chị em thuộc Hội Phụ nữ xã Đạ Long.

Chương trình Pure Art giới thiệu nghệ thuật tranh cát độc đáo của Việt Nam diễn ra tại thành phố Birmingham, Anh.

Trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc đang tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với mỗi cộng đồng, địa phương. Trước thực tế đó, Lâm Đồng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa trên địa bàn tỉnh, tạo động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch, bên cạnh các chính sách đầu tư và thu hút đầu tư, tỉnh Hà Giang đã xây dựng các chính sách phát triển các sản phẩm nông nghiệp và làng nghề đặc thù phục vụ cho du lịch của địa phương.

Thôn Lùng Hẩu, xã Thái An (Quản Bạ) là thôn vùng cao thuần nông còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo lên đến 80%. Những năm gần đây, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của xã, đồng bào trong thôn đã chuyển hướng, đẩy mạnh sản xuất mặt hàng đan lát; vừa giữ gìn làng nghề truyền thống, vừa góp phần tạo thu nhập ổn định.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin nổi bật

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được thành lập bởi Bộ Nội vụ và là cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.