Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề
  4.  › 
  5. Tương lai mở

Tương lai mở

Hôm 11/8, tôi đến thăm cơ sở chế biến mo cau thành đồ gia dụng của anh Nguyễn Văn Tuyến cũng là lúc anh xuất chuyến hàng đầu tiên sang Hàn Quốc. Một công ty xuất nhập khẩu tận Hải Dương đã vào Quảng Ngãi để ‘‘đốc thúc’’ nhóm thợ của xưởng gấp rút hoàn thành đơn hàng gần một tháng nay, với 16 chủng loại trong tổng cộng 200 nghìn sản phẩm gồm chén, đĩa, muỗng, ly, quạt, khay… trị giá 400 triệu đồng. Vậy là, từ những chiếc mo cau chỉ chuyên làm quạt ‘‘giải nhiệt’’ trong những ngày hè oi nồng thuở ông bà còn ăn khoai sắn thay cơm, nay chễm chệ lên tàu biển sang xứ sở Kim Chi xa xôi với tư cách là ‘‘hàng xuất khẩu’’.

Thôn Tống Xá, thị trấn Lâm (Ý Yên) không chỉ nổi tiếng cả nước với nghề đúc đồng truyền thống mà còn có nghề làm trống da trâu của dòng họ Nguyễn Văn có lịch sử gần 300 năm. Không phát triển mạnh như nghề đúc đồng nhưng nghề làm trống da trâu vẫn tìm được lối đi vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội phát triển nghề, giữ gìn nét đẹp văn hóa.

Ngày 9-3, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Gia Lâm tổ chức chuyến khảo sát du lịch tại làng gốm sứ Bát Tràng và hội thảo “Nâng cấp chất lượng tuyến du lịch trung tâm Hà Nội - Làng nghề Bát Tràng”, nhằm xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn cho Hà Nội, chuẩn bị cho việc phục hồi du lịch Thủ đô, đón khách quốc tế.

FLC và FJC coi việc hỗ trợ hoạt động của Hội VGJA - VATA là một phần trọng yếu trong cam kết phát triển bền vững cùng Hội. Sự hỗ trợ và đồng hành của FLC và FJC đối với các hoạt động kinh tế, xã hội thể hiện giá trị doanh nghiệp luôn tôn vinh tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, sự nỗ lực không ngừng để đạt được thành công và mang lại niềm tự hào đến với Hội VGJA - VATA cũng như sự phát triển lớn mạnh của FLC và FJC.

Sự kết hợp hài hoà của biển, rừng; sự đan xen giữa hệ sinh thái mặn, ngọt, lợ, tạo cho vùng đất cà mau đa dạng, phong phú sản vật. từ nguồn nguyên liệu dồi dào, người cà mau đã kỳ công, sáng tạo nhiều sản phẩm độc đáo, dần phát triển thành những làng nghề. qua bao thăng trầm, biến đổi, không ít làng nghề ở vùng đất cực nam vẫn giữ được nét tinh hoa, khẳng định sức sống trong thời đại mới.

Thực hiện theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ (lần thứ 2), Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam (VGJA), Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA), Viện Nghiên cứu và Phát triển Đạo Mẫu Việt Nam (VĐM) phối hợp tổ chức Đại hội “Thi đua yêu nước, kích cầu Kinh tế - Xã hội” và Chương trình Giao lưu Văn nghệ “Mừng Đảng, Mừng Đất nước, Mừng Xuân Nhâm Dần 2022” theo hướng dẫn Số 41-HD/BTGTW ngày 26/01/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ II Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) và Nghị quyết Đại hội VI Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam (VGJA) về việc tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao cho cán bộ, hội viên. Hội VATA và VGJA phối hợp tổ chức Liên hoan tiếng hát Người Làm Nghề lần thứ I khắc phục hậu quả nặng nề do Covid-19 gây ra.

Năm 2021 là một năm nhiều biến động về kinh tế - xã hội do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, trong đó thủ công mỹ nghệ là một trong những ngành hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bằng những chính sách thiết thực, hiệu quả, thành phố Hà Nội đã hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân các làng nghề thủ công mỹ nghệ đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, kết nối giao thương, chinh phục thị trường trong và ngoài nước.

Số liệu của Sở Công thương, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tính đến hết tháng 11 đã đạt trên 19,9 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức tăng trưởng vượt trội ngay cả trong tình huống phải ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Làng nghề, nghề truyền thống không chỉ mang lại lợi nhuận kinh tế, là nguồn thu chủ yếu của nhiều gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội nông thôn, mà còn là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền.

Phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Hải Hậu thời gian qua được cấp ủy, chính quyền phát động sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, thiết thực tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; trở thành động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Ngành công thương Thừa Thiên Huế ưu tiên phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT) theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương nhằm tạo ra giá trị gia tăng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xã Liên Minh (Vụ Bản) có dân số 11 nghìn người, trong đó có gần 7.200 người trong độ tuổi lao động. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động, qua đó giúp người dân có thu nhập ổn định, các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thời gian qua, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Kiến Xương vẫn duy trì phát triển 24 làng nghề với trên 10.600 hộ, 20.300 lao động tham gia làm nghề mang lại giá trị sản xuất từ nghề đạt trên 1.000 tỷ đồng/năm.

Gần 2 năm qua, đặc biệt từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư xuất hiện tại Việt Nam, các nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện Vũ Thư gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, các cơ sở sản xuất, người dân làng nghề vẫn không ngừng nỗ lực, quyết tâm duy trì ổn định sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, gìn giữ nghề truyền thống của cha ông.

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin nổi bật

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ
Trung Tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý
Giấy phép Hoạt động Thông tin Điện tử:  Số 231 /GP - TTĐT được cấp bởi
CỤC PTTH, TTĐT BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 03/12/2019 
Cơ quan Chủ quản: TW Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam
Chịu trách nhiệm:  Ông Nguyễn Việt Thắng, UVBTV - Giám đốc GJA
Trụ sở Cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: (024) 39 195 195 * Email: NguoilamngheGJA@gmail.com
Trung Tâm GJA đã được Bộ Nội vụ chấp thuận và thành lập Theo TB
Số: 2638 BNV - TCPCP, Ngày 18 /10 /2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Mọi Thông tin Xin vui lòng liên hệ Đường dây nóng số: 
090 777 5995