Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Luận bàn

Tuy An (Phú Yên): Nhiều hộ bỏ nghề làm thúng chai truyền thống

08/04/2021 - 2140 Lượt xem
Do sản phẩm tiêu thụ chậm, nên hiện nay hoạt động tại làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An) chỉ cầm chừng.

Theo báo cáo của UBND xã An Dân, vào thời điểm này cách đây 3 năm, làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ duy trì từ 60-70 hộ tham gia sản xuất, còn hiện nay chỉ có 3 hộ hành nghề. Số còn lại đã chuyển nghề, hoặc phải ly hương tìm việc làm khác. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sản phẩm thúng chai ở đây không thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại được sản xuất công nghiệp, dẫn đến việc sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, không đảm bảo thu nhập cho người sản xuất.

Trong khi đó, một cơ sở chuyên sản xuất, thu mua thúng chai tại làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ cho biết, những năm trước đây, mỗi tháng cơ sở có thể tiêu thụ được từ 50-70 sản phẩm cho ngư dân ở nhiều tỉnh, thành để làm phương tiện trung chuyển người từ bờ ra ghe thuyền và ngược lại, hoặc dùng để phục vụ hậu cần nghề biển, nhưng nay phần lớn sản phẩm thúng chai ở đây chỉ tiêu thụ cho các điểm du lịch để vận chuyển du khách, làm đạo cụ. Tuy nhiên, do hoạt động du lịch tại nhiều địa phương bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nên mỗi tháng cơ sở chỉ tiêu thụ được 12-15 sản phẩm thúng chai. 

Khắc Nho

Nguồn Trang Thông tin điện tử Báo Phú Yên

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.