Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Tương lai mở

Trà Vinh: Quan tâm phát triển làng nghề truyền thống

16/09/2020 - 2119 Lượt xem
Trong thời gian qua, việc khôi phục các làng nghề truyền thống của tỉnh Trà Vinh đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế địa phương, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Các làng nghề ở xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành từ lâu đã nổi tiếng với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đa dạng như: Thảm, chiếu, giỏ mỹ nghệ, dây nhựa màu, dây lục bình… Đây đều là những nghề truyền thống thu hút nhiều lao động nông thôn, tạo ra công ăn việc làm tại chỗ, tận dụng được nguồn nhân lực dư thừa. Hàng năm, xã Hưng Mỹ phối hợp với Trung tâm Khuyến công tỉnh Trà Vinh mở các lớp dạy nghề nghề đan lát, tạo ra cơ hội việc làm cho hàng trăm lao động, với thu nhập bình quân từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Nông dân thu hoạch cói nguyên liệu phục vụ đan lát.
Từ năm 2019 đến nay, đã có rất nhiều hoạt động khuyến công và xúc tiến thương mại như: Mở 07 lớp truyền nghề cho 200 học viên chủ yếu thuộc hộ nghèo, cận nghèo, tổ chức một chuyến đi học tập kinh nghiệm về máy móc thiết bị trong sản xuất thủ công mỹ nghệ tại Bến Tre và TP. Hồ Chí Minh, tạo cơ hội cho các cơ sở, doanh nghiệp trong làng nghề tiếp xúc với nhiều mô hình kinh doanh, dây chuyền sản xuất mới của tỉnh bạn…
Trà Vinh cũng tập trung hỗ trợ các làng nghề, cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển các sản phẩm đặc thù mang nét văn hóa đặc trưng của từng địa phương như: thảm dán từ đay, bộ đồ dùng nông thôn làm từ tre trúc, sản phẩm điêu khắc mỹ nghệ, các loại tôm cá khô, bánh tét Trà Cuôn…
Đến nay, 3 làng nghề tiểu thủ công nghiệp ở huyện Trà Cú đã thu hút trên 3.200 lao động, sản xuất mỗi năm trên 50.000 đôi chiếu lác, hơn 30.000 sản phẩm bàn, ghế, giường, thang tre các loại và gần 500.000 sản phẩm đồ dùng sinh hoạt gia đình thu nhỏ dùng làm đồ trang trí phục vụ khách du lịch, như: Ky, thúng, nia, hom... làm từ tre, trúc.

Nguồn: langngheviet.com.vn
BTV Nguyệt Ánh

a116

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được thành lập bởi Bộ Nội vụ và là cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.