Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thương hiệu

Tiền Giang: Đưa làng nghề dệt chiếu xã Long Định vào 'bản đồ' du lịch

23/09/2020 - 2121 Lượt xem
Tỉnh Tiền Giang có kế hoạch hỗ trợ phát triển làng nghề dệt chiếu xã Long Định gắn với các tuyến, điểm du lịch Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười, Thiền viện Trúc lâm Chánh Giác.

Làng nghề dệt chiếu xã Long Định (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) có lịch sử hình thành gần 60 năm, do các dân cư vùng chiếu nổi tiếng ở Kim Sơn, Ninh Bình di cư vào miền Nam thành lập lên, việc duy trì và phát triển hoạt động của nghề dệt chiếu đã trở thành nét đặc trưng riêng của xã; đồng thời, góp phần phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Để phát triển nghề dệt chiếu của tỉnh cũng như các ngành nghề thủ công khác, tỉnh Tiền Giang đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển làng nghề gắn với các tuyến, điểm du lịch.

Nhiều hộ gia đình vẫn giữ phương pháp dệt chiếu bằng tay.

Theo ông Trần Văn Thuê, Phó Chủ tịch UBND xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, hiện nay, có trên 400 lao động tham gia làng nghề; trong đó, có gần 300 lao động chuyên nghiệp, có chuyên môn, kỹ thuật cao.

Làng nghề dệt chiếu xã Long Định được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận làng nghề vào tháng 10/2003, chủ yếu phát triển trên địa bàn ấp Mới, Ấp Kinh 2A, khu phố Lương Minh Chánh, ấp Tây I…

Cũng theo ông Trần Văn Thuê, hiện nay, làng nghề có 77 máy dệt chiếu, mỗi tháng, cung cấp ra thị trường chủ yếu là các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên 15.000 chiếc chiếu, với giá bình quân từ 100.000 - 200.000 đồng/chiếc, đã đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng. 

Việc dệt chiếu phải trải qua rất nhiều công đoạn như: xe sợi, phơi lát, dệt chiếu, in màu, hấp màu…Mỗi ngày, một người thợ lành nghề nếu dệt chiếu bằng máy sẽ làm ra khoảng 10 chiếc chiếu. Sau khi đã dệt lên 1 chiếc chiếu hoàn chỉnh, được phơi khô, công đoạn tiếp theo cần tới những người thợ gia công, in màu, hấp màu để chiếc chiếu được đẹp mắt, bền màu. 

Bên cạnh dệt theo phương pháp thủ công, người làm nghề còn dệt bằng máy để tăng năng suất

Anh Trần Thanh Sơn, Khu Phố Lương Minh Chánh (xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cho biết, gia đình đã làm nghề gia công (in họa tiết) chiếu được trên 20 năm, mỗi ngày gia đình nhận 50 - 60 chiếc chiếu từ bà con trong làng nghề để in họa tiết, hấp màu cho chiếu. Công việc này đã giúp tạo việc làm cho nhiều người với thu nhập trên 30 triệu đồng/người/năm.

Làng nghề dệt chiếu xã Long Định tuy đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn, tuy nhiên, hoạt động sản xuất vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Từ khi thành lập tới nay, làng nghề chưa có quỹ đất để xây dựng kho bãi, sân phơi, đa phần các hộ dân vẫn phải mang ra ven đường để phơi, điều này gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông.

Mặt khác, người dân cũng gặp trở ngại trong vay vốn để đầu tư máy móc phát triển sản xuất. Ngoài ra, các hộ dân làng nghề hoạt động kinh doanh cá thể, đơn lẻ, chưa có tổ chức quản lý nên việc giao thương chưa tập chung, không quảng bá được sản phẩm ra thị trường. 

Công đoạn in hình lên chiếu sau khi đã dệt xong. 

Theo ông Võ Văn Lập, Chi cục trưởng, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang), để giải quyết những khó khăn mà làng nghề dệt chiếu xã Long Định gặp phải, đồng thời phát huy hơn nữa thế mạnh của làng nghề truyền thống, thời gian tới, tỉnh Tiền Giang tiếp tục bảo tồn và phát triển làng nghề. 

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hỗ trợ phát triển làng nghề gắn với các tuyến, điểm du lịch Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười, Thiền viện Trúc lâm Chánh Giác. Đồng thời tuyên truyền, vận động các cơ sở, hộ kinh doanh tham gia mô hình kinh tế tập thể tổ hợp tác, hợp tác xã để có pháp nhân làm đầu mối tổ chức sản xuất, cung ứng nguyên liệu, thu mua, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm.

Tỉnh Tiền Giang cũng thực hiện chính sách khuyến khích người dân đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Nguồn: baotintuc.vn
BTV Hồng Nhung

 

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.