Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thương hiệu

Chế tác mặt số bằng vàng của đồng hồ Speake-Marin

25/08/2020 - 2183 Lượt xem
Đối với đồng hồ , mặt số chính là bộ mặt , chi tiết này chiếm 50% giá trị của một chiếc đồng hồ . Speake-Marin , hãng được mệnh danh là “ông vua mặt số “ sử dụng vàng và các kỹ thuật truyền thống của Thuỵ Sỹ để chế tác mặt số .

Speake-Marin là một nhãn hiệu cao cấp chuyên chế tác thủ công nhưng số lượng chủng loại mặt số của hãng lại rất phong phú mà ngay cả những hãng lớn cũng không thể theo kịp. Thông thường các hãng đồng hồ Thuỵ Sỹ sử dụng kim loại thông thường để làm mặt số , một số hãng cao cấp hơn sử dụng bạc . Riêng Speake-Marin sử dụng vàng khối để tạo ra mặt số trong một số đồng hồ của mình . Và chúng mang tới cho những chiếc đồng hồ Speake-Marin những nét thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật riêng tùy theo kỹ thuật chế tác.  

Hiện tại, Speake-Marin đang chủ yếu sử dụng ba kỹ thuật cơ bản: guilloché , circular và frosted. Đây là những kỹ thuật đã có từ lâu đời nhưng trải qua thời gian, chúng đã gần như bị thất truyền và số nghệ nhân còn nắm giữ kỹ thuật này hiện chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Mặt số Guilloché cho chiếc đồng hồ một hình ảnh sang trọng và sắc thái đặc biệt.

Guilloché là một thuật ngữ trong ngành trang trí và chế tác đồng hồ được dùng để chỉ những hình họa chạm trổ mang tính chất đối xứng, có thể là những ô vuông caro, những đường hướng tâm lan tỏa như ánh nắng mặt trời hoặc cánh quạt, các vạch dọc, ngang hoặc đan chéo. 

Những mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập Guilloiché của Speake-Marin
Do được thực hiện đơn chiếc bằng tay cho nên mặt số guilloiché thường mất nhiều thời gian để thực hiện, thông thường từ 3-5 ngày tùy theo độ phức tạp của mặt số, và nó đòi hỏi tính kiên trì, độ khéo léo và tỉ mỉ của người thợ.

Hiện nay không còn nhiều hãng có thể chế tác mặt số  Guilloche’ bằng tay , mà để tạo hiệu ứng tương tự họ dùng công nghệ in hoặc dập nổi . Mặt số Guilloche’ chế tác bằng tay có độ sắc nét hơn hẳn chế tác bằng máy hàng loạt .

Kỹ thuật frosted cho bề mặt một hiệu ứng như được phủ một lớp băng.

Frosted được hiểu là kỹ thuật xử lý để tạo ra những bề mặt mang hiệu ứng đặc biệt như được phủ một lớp băng xốp mỏng. Người nghệ nhân phải dùng một mũi nhọn trạm hàng nghìn lần lên bề mặt của tấm vàng để tạo ra hiệu ứng như một tảng bang . Thời gian để hoàn thiện một mặt số bằng kỹ thuật frosted khoảng 5-7 ngày. Mặt số frosted mang đến cho những chiếc Speake-Marin vẻ cổ điển nhưng sang trọng và khác biệt.

Chiếc đồng hồ có mặt số frosted trong bộ sưu tập Picadilly của Speake-Marin

Kỹ thuật Circular là kỹ thuật tạo các vòng tròn đồng tâm mờ cho mặt số. Các vòng tròn này khiến ánh sáng phản chiếu khác nhau, tạo ra độ sâu và ấn tượng cho đồng hồ Speake-Marin . Giống như các kỹ thuật trên , Circular cũng thực hiện đơn chiếc bằng tay , mỗi sai sót nhỏ đều khiến bỏ mất cả quá trình chế tác trước đó .

Bên cạnh chế tác mặt số bằng vàng khối , Speake-Marin còn sử dụng một số kỹ thuật chế tác mặt số đặc biệt khác như tráng men thuỷ tinh , điêu khắc 3D .

Nguồn: dantri.com.vn
BTV Thúy Hường

 

 

 
 

 

 

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.