Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người làm nghề
  4.  › 
  5. Luận bàn

Luận bàn

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị 37 Hùng Vương đã diễn ra hội nghị ‘‘Giải pháp để doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phục hồi và phát triển’’ do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức, hội nghị đã ghi nhận được những ‘‘tín hiệu’’ từ nhiều doanh nghiệp của các ngành khác nhau.

Kính thưa: UVUBTW MTTQVN, Chủ tịch TW Hội VGJA - TS. Lê Ngọc Dũng, cùng các lãnh đạo, cán bộ TW Hội và toàn thể biên tập viên, công chức, viên chức, người làm nghề cả nước!

Nguồn cung gỗ nhập khẩu đang có những biến động rất lớn trong thời gian gần đây. Đại dịch COVID-19 làm giá cước vận chuyển tăng phi mã, khiến giá gỗ nhập khẩu trở nên đắt đỏ. Thêm vào đó, sức ép tăng giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu tiếp tục cao, đặc biệt kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra. Một số doanh nghiệp trong ngành đang đứng trước “bài toán đau đầu” về việc đảm bảo nguyên liệu cho chế biến gỗ.

Nhận thức rõ vị trí quan trọng của việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị, nhất là đối với tổ chức cơ sở Đảng, những năm qua, Đảng bộ huyện Yên Phong đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể với những giải pháp thiết thực. Nhờ đó tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Chuyển từ trồng rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn đang là chủ trương được huyện Phú Lương triển khai rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng của nhiều chủ rừng. Đây được xác định là hướng đi mang lại lợi ích kinh tế bền vững cho các hộ trồng rừng, đồng thời góp phần tích cực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Là huyện phía Nam Thủ đô, Phú Xuyên được mệnh danh là "đất trăm nghề" với nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng: Khảm trai Chuyên Mỹ; may Vân Từ; đan cỏ tế Phú Túc… Do đó, ngay từ những ngày đầu năm Nhâm Dần, không khí sản xuất của các làng nghề đã trở lại nhịp sôi động, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Thuở Sài Gòn sơ khai, làng nghề gốm Hưng Lợi (phường 16, quận 8) được các nhà khảo cổ học nghiên cứu và đánh giá tuổi đời hơn 300 năm. Khu di tích lịch sử này cũng là công trình khảo cổ học duy nhất tại TP Hồ Chí Minh.

Từ những cây bèo tây tưởng chừng bỏ đi, dưới đôi bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ xã Minh Phú (Đông Hưng) đã trở thành các món đồ thủ công mỹ nghệ đẹp, độc đáo, giá trị, thân thiện với môi trường, được xuất khẩu sang các nước châu Âu, Nhật Bản.

Với sự năng động, sáng tạo nhiều hội viên phụ nữ xã Duyên Hải (Hưng Hà) đã mạnh dạn mở rộng sản xuất, duy trì và phát triển các nghề truyền thống của địa phương đem lại hiệu quả kinh tế cao và tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần từng bước xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu để các làng nghề phát triển bền vững, hiệu quả. Thông qua việc sử dụng mạng xã hội, xây dựng website, tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử... các làng nghề sẽ "rộng cửa" để quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để các làng nghề có thể ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất và quản lý hiệu quả thì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Toàn tỉnh Đồng Nai hiện có hàng chục làng nghề khác nhau, gồm gỗ mỹ nghệ, gốm, điêu khắc đá, rèn... Khó khăn do dịch Covid-19 đã thúc đẩy các làng nghề tìm hướng khác để tồn tại. Trong đó, nhiều nơi chủ động chuyển hướng sang khai thác thị trường nội địa và thực hiện giao thương trực tuyến.

UBND huyện Lai Vung vừa xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống huyện Lai Vung giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2021.

Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, bổ sung nhiều chính sách mới như: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ trẻ em, lao động đang mang thai, đang nuôi con nhỏ. Đặc biệt, hỗ trợ đối với người phải điều trị nhiễm COVID-19 (F0) và người phải thực hiện cách ly y tế (F1). Hỗ trợ đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) và hướng dẫn viên du lịch. Cho vay trả lương phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Với mục tiêu tương trợ giữa các thành viên, tạo nguồn vốn cho vay phục vụ SXKD, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, thời gian qua, hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển về cả quy mô và số lượng thành viên, trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân khu vực nông thôn.

Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh Nam Định đã chủ động ban hành nhiều cơ chế, chính sách phù hợp tạo động lực, khuyến khích các thành phần kinh tế, các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển toàn diện các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn như: chính sách thu hút đầu tư, cơ chế hỗ trợ xây dựng NTM, cơ chế thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm; khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn; cơ giới hóa trong nông nghiệp; bảo vệ môi trường; bảo hiểm y tế; các chính sách nâng cao hiệu quả huy động nguồn lực từ đất, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh...

«1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10»

Tin nổi bật

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ
Trung Tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý
Giấy phép Hoạt động Thông tin Điện tử:  Số 231 /GP - TTĐT được cấp bởi
CỤC PTTH, TTĐT BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 03/12/2019 
Cơ quan Chủ quản: TW Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam
Chịu trách nhiệm:  Ông Nguyễn Việt Thắng, UVBTV - Giám đốc GJA
Trụ sở Cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: (024) 39 195 195 * Email: NguoilamngheGJA@gmail.com
Trung Tâm GJA đã được Bộ Nội vụ chấp thuận và thành lập Theo TB
Số: 2638 BNV - TCPCP, Ngày 18 /10 /2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Mọi Thông tin Xin vui lòng liên hệ Đường dây nóng số: 
090 777 5995