Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Tương lai mở

Sóc Trăng: Phát triển kinh tế nghề truyền thống bền vững vùng đồng bào Khmer

16/09/2020 - 2121 Lượt xem
Vào hợp tác xã (HTX), bà con được nhiều lợi ích khi được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, học nghề, xuống giống lúa cùng thời điểm, tham gia cánh đồng mẫu tập trung, mua vật tư nông nghiệp với giá ưu đãi; còn được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch, các sản phẩm đan đát được thu mua tận nhà với giá hợp lý... Đó là niềm vui chung của các thành viên HTX Làng nghề Phú Tân chia sẻ cùng chúng tôi.

Phó Giám đốc HTX Làng nghề Phú Tân (Châu Thành) Lý Minh Tâm thông tin: “HTX Làng nghề Phú Tân có tổng số 30 thành viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực, như: đan đát, sản xuất cốm dẹp, làm hàng thủ công mỹ nghệ nhằm phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân và trưng bày nghệ thuật. Đồng thời, thành viên HTX còn sản xuất nông nghiệp bằng cách xây dựng các cánh đồng lúa tập trung, phát triển vùng trồng các loại rau, củ, quả trong nhà lưới”.

Cũng theo ông Tâm, ngoài các lĩnh vực hoạt động trên, bà con xã viên HTX còn kinh doanh nông sản an toàn, liên kết thu mua rau an toàn của người dân và thành viên để đưa rau màu đến các quán ăn, trường học, kể cả siêu thị. Riêng với mặt hàng đan đát, HTX còn chú trọng khâu đầu ra, kêu gọi các thương lái thu mua hàng của thành viên với giá hợp lý, đảm bảo lợi nhuận cho thành viên sau khi bán sản phẩm. Chính từ cách làm đó đã tạo được niềm tin cho người dân khi vào HTX. Họ thấy rằng có nhiều lợi ích thật sự, khi cùng nhau kết nối sản xuất thì số lượng hàng hóa tăng lên, hàng bán được giá hơn và tình làng nghĩa xóm càng thêm thắt chặt”.

Chị Thạch Thị Mỹ Nhung ở ấp Phước Quới, xã Phú Tân (Châu Thành) bên những chiếc cần xé do chính tay mình làm ra.

Đôi bàn tay nhanh thoăn thoắt đưa từng nẹp trúc đan xen lại với nhau, thấy khách ghé nhà, bà Lâm Thị Nết ở ấp Phước Quới, xã Phú Tân vui vẻ bộc bạch: “Tôi theo nghề đan đát hơn 40 năm, có thể nói gần như thuộc lòng từng công đoạn của nghề nên thấy nó nhẹ nhàng và phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ con đến người già. Mỗi ngày tôi làm được 4 cần xé, trừ chi phí bỏ túi 70.000 đồng”.

Cũng theo bà Nết, nếu như trước đây, khi làm xong sản phẩm phải chờ thương lái cả tuần mới tới gom hàng một lần thì hiện tại, ngày nào họ cũng đến lấy hàng bởi được HTX hỗ trợ liên kết tiêu thụ. Nhờ đó tiền vào túi đều đều nên việc chi tiêu trong gia đình thoải mái hơn. HTX còn hỗ trợ tập huấn nâng cao tay nghề cho thành viên cũng như tạo đồng vốn xoay vòng mua thêm nguyên vật liệu về làm. Số tiền lợi nhuận từ bán sản phẩm sẽ dành dụm tích lũy chăm lo cho các cháu học hành. “Tôi nhận thấy vào HTX là cần thiết, để bà con làm nghề trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và bán hàng cùng mức giá, tránh tình trạng bị thương lái ép giá, mặc dù cùng loại hàng hóa làm ra”, bà Nết cho biết thêm.

Phấn khởi khi trở thành thành viên HTX, chị Thạch Thị Mỹ Nhung ở ấp Phước Quới, xã Phú Tân (Châu Thành) chân tình thổ lộ: “Hơn 30 tuổi đời nhưng tôi đã có 20 tuổi nghề, từ lúc chập chững biết đi là đã làm quen cùng cây tre, cây trúc và khi lên 7 tuổi là thạo công việc đan đát phụ giúp gia đình. Qua 20 năm làm nghề, tất cả công việc như: lựa chọn nguyên liệu cây trúc làm cần xé cho đẹp tôi đều am hiểu, chẻ tre, trúc đan thành thành phẩm trở thành chuyện thường ngày như cơm bữa. Nếu nhiều người sợ cầm dao, cầm búa vì lo đứt tay thì ở làng nghề này, các vật dụng đó như người bạn vậy. Tuy đã là nghề truyền thống nhưng thời gian gần đây hàng sản xuất bán trên thị trường khá khó khăn do phải cạnh tranh với các mặt hàng nhựa. Tuy nhiên, người dân làng nghề đã yên tâm hơn khi HTX hình thành, giúp thành viên tiêu thụ tốt hàng hóa, nâng cao mức thu nhập, cải thiện đời sống. Để giữ gìn và phát huy nghề truyền thống của gia đình, ngoài việc làm công nhật tại công ty thủy sản, tối về tôi tranh thủ đan thêm cần xé, mỗi tháng kiếm được thêm 1,5 triệu đồng, cộng thêm tiền làm ở công ty xem như gia đình chi tiêu thoải mái”.

Phó Giám đốc HTX Làng nghề Phú Tân Lý Minh Tâm cho biết thêm: “Làng nghề Phú Tân đã hình thành từ rất lâu và nơi đây tập hợp hầu hết các nghề đan đát từ đan lợp, lờ, rổ xúc tôm cá, thúng, nia, xịa, cần xé... Tuy nhiên, với xu hướng phát triển như hiện tại, các sản phẩm công nghiệp đan chiếm lĩnh thị trường đã ảnh hưởng đến nghề đan truyền thống của thành viên HTX. Chính vì vậy, để duy trì và phát triển nghề đan đát, HTX đã hỗ trợ thành viên tiêu thụ sản phẩn là liên kết các cơ sở thu mua hay tìm thương lái lớn tiêu thụ hàng đan đát. Đồng thời, HTX liên hệ các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh, giới thiệu các mẫu đan với nhiều loại sản phẩm theo hình thức thu nhỏ, làm quà lưu niệm để bán cho du khách, nhằm giúp thành viên tăng thu nhập, cải thiện đời sống”.

Nguồn: baosoctrang.org.vn
BTV Như Quỳnh

 

a116

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được thành lập bởi Bộ Nội vụ và là cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.