Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thương hiệu

Làng Dư Dụ với nghề điêu khắc gỗ độc đáo vươn tầm thế giới

09/07/2020 - 2125 Lượt xem
Những khúc gỗ dù to, nhỏ, thô kệch, nhưng khi vào tay người thợ ở Dư Dụ, chúng sẽ trở thành một sản phẩm mới, một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Sản phẩm sau khi được người thợ đục đẽo, thổi hồn vào từng dáng đứng, dáng ngồi, và đặc biệt là chú trọng đến họa tiết khuôn mặt tượng, bởi mặt tượng đẹp thì sản phẩm càng có giá trị.

Làng nghề Dư Dụ thuộc xã Thanh Thùy, huyện Thoanh Oai, Hà Nội. Dư Dụ được coi là làng còn lưu giữ tinh hoa của nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ có lịch sử lên đến vài trăm năm.

Những người thợ tài hoa của làng Dư Dụ tạo ra những hình tượng Phật Di Lặc, tượng tiên nữ, tượng phù điêu, là biểu tượng mang lại sự yên bình, chút ngộ nghĩnh đáng yêu của những bức tượng con giống với đường nét chạm khắc rất công phu, tỉ mỉ và có cả cái hồn được thổi vào nhờ đôi bàn tay khéo léo của người thợ. Với những sản phẩm được làm ra, đã tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách thập phương khi có dịp ghé thăm làng nghề Dư Dụ.

Nghệ nhân tỷ mẩn điêu khắc tượng

Tất cả những sản phẩm điêu khắc ở làng Dư Dụ đều được làm thủ công, đều được làm ra nhờ đôi bàn tay khéo léo của người thợ điêu khắc. Để trở thành một người thợ điêu khắc giỏi, người thợ cũng phải mất rất nhiều năm, khi đôi bàn tay của người thợ đã nhuần nhuyễn, khéo léo, thì trước mỗi sản phẩm mới đến với người thợ làng Dư Dụ thì là điều quá đơn giản để cho ra một sản mẫu mã mới theo yêu cầu, nói cung là dễ như trở bàn tay, bởi cái căn cơ của nghề đã thấm vào tiềm thức của những người thợ.

Những khúc gỗ dù to, nhỏ, thô kệch, nhưng khi vào tay người thợ ở Dư Dụ, chúng sẽ trở thành một sản phẩm mới, một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Sản phẩm sau khi được người thợ đục đẻo, thổi hồn vào từng dáng đứng, dáng ngồi, và đặc biệt là trú trọng đến họa tiết trên khuôn mặt tượng, mặt tượng đẹp thì sản phẩm càng có giá trị.

Trước đây, sản phẩm điêu khắc của làng Dư Dụ thường được làm chủ yếu từ nhiều loại gỗ qúy hiếm, thì hiện nay nhìn chung gỗ để tạc tượng chủ yếu là loại gỗ mít, đây là một trong những loại gỗ thông dụng nhất để dùng tạc tượng.

Dư Dụ hiện nay có 400 hộ thì có tới 90% số hộ tham gia làm nghề điêu khắc. Làng nghề đang ở trong giai đoạn phát triển khá hưng thịnh, một số cơ sở sản xuất trong làng còn sang Trung Quốc mở cửa hàng kinh doanh. Đầu ra sản phẩm ổn định, vì vậy thu nhập của người dân cũng được nâng cao, vì vậy những người thợ điêu khắc ở Dư Dụ càng quyết tâm bám nghề, yêu nghề hơn. Vào thăm gian trưng bày sản phẩm của mỗi cơ sở sản xuất ở làng Dư Dụ, người tham quan sẽ thấy được những mẫu mã rất đa dạng và phong phú.

Những sản phẩm của làng nghề truyền thống điêu khắc Dư Dụ hiện nay không chỉ được dùng ở trong nước, mà nó đã được xuất khẩu, đã có mặt ở trên thị trường các nước Đông Nam Á, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản…

Nguồn: langngheviet.com.vn
BTV Anh Tuấn

54v2

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) - Cơ quan của Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.