Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thương hiệu

An Giang: Nghề chạm khắc gỗ ở Long Điền

29/09/2020 - 2266 Lượt xem
Chợ Thủ, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, nghề mộc và chạm khắc gỗ xuất hiện từ lâu đời và trở thành nghề truyền thống của người dân địa phương. Nơi đây là tụ điểm của nhiều thợ mộc thủ công khéo tay nổi tiếng cả nước, nhất là vùng Chợ Thủ.

Người thợ ở Chợ Thủ phần đông được học nghề từ nhỏ theo lối cha truyền con nối. Với tinh thần cần cù, đôi bàn tay khéo léo, trí thông minh sáng tạo tuyệt vời, người dân Long Điền luôn hãnh diện về các mặt hàng gỗ do chính bàn tay mình làm ra. Trước đây, có một thời các trại mộc bị đình đốn, phần vì thiếu gỗ, phần vì cung cách quản lí không tốt, nên phải đóng cửa và những người thợ mộc kéo nhau đi TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để làm ăn...

Từ năm 1990 đến nay, nhờ có chính sách hỗ trợ thiết thực của Đảng và Nhà nước nên một số cơ sở có quy mô sản xuất lớn, được đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại đã hình thành và phát triển. Từ đó, nhiều trại mộc lớn nhỏ thu hút thợ lành nghề vào làm việc. Nghệ nhân chạm khắc gỗ Ba Hiệp ở làng nghề Chợ Thủ cho biết: Làm nghề mộc cũng tự lập những trại cưa riêng để chế biến gỗ theo yêu cầu của từng cơ sở và tuỳ theo kích thước sản phẩm. Các xã khác trong huyện Chợ Mới cũng lần lượt khôi phục nghề mộc với nhiều sản phẩm dồi dào, cung cấp một khối lượng khá lớn cho xã hội.

Nghệ nhân trạm khắc gỗ

Huyện Chợ Mới hiện có 13 làng nghề được công nhận theo tiêu chí của UBND tỉnh An Giang. Trong đó, có 8 làng nghề truyền thống và 5 làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Làng nghề Mộc và Chạm khắc gỗ Chợ Thủ được công nhận từ năm 2006 và từ làng nghề này đã sản sinh ra những nghệ nhân tiêu biểu như nghệ nhân Trần Văn Lai (Tư Chia).

Làng nghề mộc Chợ Thủ có hơn 1.000 hộ tham gia, với trên 2.500 lao động và trên 200 cơ sở lớn, nhỏ. Đầu ra tốt, lao động có việc làm quanh năm và thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Nhờ giải quyết được nhiều lao động cho địa phương nên làng nghề mộc Chợ Thủ được quan tâm hỗ trợ nhiều chính sách ưu đãi. Tỉnh An Giang đã đầu tư 500 triệu đồng kéo điện 3 pha cho làng nghề hoạt động; huyện Chợ Mới hỗ trợ 17 hộ vay 340 triệu đồng thay đổi máy móc, thiết bị; chương trình khuyến công và ứng dụng khoa học - kĩ thuật của tỉnh hỗ trợ gần 70 triệu đồng vốn cho 4 hộ và thành lập tổ hợp tác sản xuất đồ gỗ… Những người mới vào học nghề được chủ cơ sở và các nghệ nhân chỉ dạy tận tình mà không phải tốn một khoản học phí nào…

Để trụ vững và phát triển, các cơ sở mộc không ngừng thay đổi cách làm, đầu tư máy cưa xẻ gỗ, sử dụng chủ yếu là nhóm gỗ tốt như giáng hương, cẩm lai, bên, trắc, thao lao… để làm ra sản phẩm cao cấp có giá từ 2,5 - 50 triệu đồng/sản phẩm. Bà Trần Thị Thu - chủ cơ sở mộc Thu Thanh cho biết: “Sản phẩm trang trí nội thất của các cơ sở do nghệ nhân vẽ, chạm khắc nhập tâm, khéo léo, tỉ mỉ trong từng nhát búa... Mỗi sản phẩm mộc trang trí qua chạm khắc, tô đậm thêm vẻ đẹp và tạo “hồn” cho khúc gỗ vô tri. Nhờ đó, sản phẩm của cơ sở mộc ở đây ngày càng khẳng định thương hiệu, nổi tiếng nhờ sự chạm khắc khéo léo, sắc sảo, phong phú và đa dạng, phục vụ trang trí nội thất, như tủ, giường, bàn, ghế, khung hình, bao lam, thành vọng, đế thờ, khánh thờ, chân đèn, tượng Phật và những bức phù điêu theo trường phái mĩ thuật Tây Âu như các bé hài đồng nghịch ngợm, tượng thần vệ nữ và các doanh nhân trong lịch sử…”.

Theo thống kê, làng nghề Long Điền A hiện có hơn 20 cơ sở chạm trổ, với trên 45 lao động, nghề tiện gỗ có gần 10 cơ sở, thu hút khoảng 30 lao động. Nhờ sản phẩm có chất lượng tốt, đẹp mắt nên thu hút được nhiều khách hàng và mở rộng thị trường khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP Hồ Chí Minh và Campuchia, sản phẩm làm ra không đủ bán, mỗi năm doanh thu làng nghề khoảng hơn 100 tỉ đồng.

Những dịp lễ, tết... các mặt hàng gỗ cẩn, hoành phi, câu đối được tỏa đi khắp nơi trong nước. Ngoài số khách hàng trực tiếp đến tận nơi mua, sản phẩm mộc ở huyện Chợ Mới còn đi Long Xuyên, Châu Đốc, xuống tận Cà Mau, Bạc Liêu hoặc ngược lên TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Dương, có khi ra tận miền Trung, miền Bắc...

Sau những năm tháng thăng trầm, ngành mộc huyện Chợ Mới đã khôi phục và cố gắng vươn lên. Tuy nhiên, một số người tâm huyết với làng nghề mộc và chạm khắc gỗ Chợ Thủ, Long Điền, Chợ Mới, An Giang đang trăn trở, bởi nhiều chủ cơ sở đã quen với cung cách sản xuất hộ gia đình nhỏ, lẻ theo kiểu “tự sản tự tiêu”. Sản phẩm tuy đẹp, chất lượng… nhưng chưa có thương hiệu riêng nên không đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Để mãi mãi xứng danh trong nhóm "đệ nhất làng mộc và chạm khắc gỗ vùng đất miền Tây Nam Bộ", rất cần sự vào cuộc của tỉnh, huyện, xã và các ban ngành, cùng sự chung tay của các nghệ nhân đầy tâm huyết... góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.

Nguồn: ngaymoionline.com.vn
BTV Nguyệt Ánh

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.