Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Thời sự

Hà Nội: Chuẩn bị điều kiện để nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch

26/02/2021 - 2200 Lượt xem
Chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo cùng các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

Quang cảnh cuộc họp.

Sẵn sàng các điều kiện cho học sinh, sinh viên đi học trở lại

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong 11 ngày qua (từ ngày 16-2 đến nay), Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới. Lũy tích giai đoạn 4, Hà Nội có 35 ca mắc ngoài cộng đồng; 1.140 trường hợp F1 (30 trường hợp xét nghiệm vi rút SARS-Cov-2 dương tính, còn lại âm tính); 12.829 trường hợp F2, hiện còn cách ly 529 người.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã rà soát và xét nghiệm cho 51.744 người về Thủ đô từ Hải Dương (trong đó, số người từ Cẩm Giàng là 2.486 người), tất cả đều cho kết quả âm tính; rà soát xét nghiệm 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca bệnh, đã cho kết quả âm tính. 

Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch, nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao vì là trung tâm giao lưu kinh tế, văn hóa. Do đó, công tác phòng, chống dịch vẫn cần được đề cao, không được lơ là, chủ quan. 

Tại cuộc họp, các địa phương khẳng đinh đã siết chặt công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng các điều kiện để học sinh, sinh viên đi học trở lại; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch...

Cụ thể, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, đã kiểm soát được hơn 700 người từ vùng dịch về, đến nay đều có kết quả xét nghiệm âm tính; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho việc mở lại hoạt động của các di tích và trường học. Ông Phạm Tuấn Long đề xuất UBND thành phố cho phép mở lại hoạt động phố đi bộ trên địa bàn quận, dự kiến vào ngày 12-3. 

Trong khi đó, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, đã xử lý 26 cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền hơn 50 triệu đồng. Lãnh đạo quận Đống Đa thông tin đã vận động, tuyên truyền các chùa, cơ sở thờ tự thực hiện bảo đảm phòng, chống dịch, điển hình là chùa Phúc Khánh tổ chức khóa lễ cầu an trực tuyến; xử phạt các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền 125 triệu đồng. 100% chùa trên địa bàn quận Cầu Giấy đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch...

Liên quan đến việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân các vùng có dịch, đại diện Sở Công Thương cho biết, các đơn vị và nhân dân trên địa bàn thành phố đã hỗ trợ tỉnh Hải Dương tiêu thụ 17 tấn gà, 6.000 tấn rau củ, trái cây; đồng thời, Sở cũng đã mời một số kênh phân phối làm việc với huyện Mê Linh, quận Bắc Từ Liêm để hỗ trợ tiêu thụ rau củ (củ cải, hành lá) cho các địa phương này. Sở Công Thương sẽ ra văn bản hướng dẫn các quận, huyện, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thiện nguyện cách thực hiện hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các vùng có dịch bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. 

Về các hoạt động khác, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đã phối hợp công an thành phố xử lý 18 trường hợp đăng tin sai sự thật; vận động các tổ chức, cá nhân tạm dừng một số hoạt động như phố sách. Đại diện Bảo hiểm xã hội thành phố thông báo phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội gộp hai tháng 3 và 4, đồng thời sẽ tổ chức giám sát việc phòng, chống dịch tại các điểm chi trả cho người dân...

Chuẩn bị các điều kiện để nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, đã 11 ngày qua, Hà Nội chưa phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, đã thực hiện xét nghiệm tổng số 150.000 người. Hiện, thành phố còn 2 điểm thực hiện cách ly y tế là thôn Do Thái, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh và khách sạn Somerset West Point, quận Tây Hồ. Ngày 28-2 tới, nếu người dân các khu này có kết quả xét nghiệm âm tính, thành phố sẽ chỉ đạo các địa phương ra quyết định hết cách ly đối với các điểm này.

Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố cũng cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ xem xét việc cho phép học sinh, sinh viên quay trở lại trường học. Do số lượng người từ các tỉnh, thành khác về Hà Nội học tập khá lớn, các địa phương, đơn vị cần phải chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng cho việc này.

Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp cùng Sở Y tế cập nhật thông tin, có hướng dẫn cụ thể cho các trường về việc khai báo y tế, quản lý, phân luồng học sinh, đặc biệt là học sinh từ các địa phương khác về Hà Nội. Các trường phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện trong phòng, chống dịch, như: Đo thân nhiệt, vệ sinh khử khuẩn, nguồn nước sạch... Sở Y tế thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn, kiểm tra các trường trong công tác chuẩn bị đón học sinh, sinh viên trở lại trường.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Ban Chỉ đạo thành phố đã có tờ trình báo cáo Thường trực Thành ủy về việc cho học sinh đi học trở lại. Ban Chỉ đạo cũng đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác chuẩn bị cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường theo từng mốc thời gian phù hợp.

Bên cạnh đó, đồng chí Chử Xuân Dũng giao Sở Công Thương triển khai việc hướng dẫn các địa phương thực hiện việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Sở Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại các khu công nghiệp, khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc. Các địa phương hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế qua hệ thống QR Code theo hướng dẫn của Sở Y tế, hoàn thành vào ngày 5-3-2021; tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách  - Khai báo y tế - Không tập trung đông người), đặc biệt là việc đeo khẩu trang; phát huy tối đa vai trò của tổ giám sát cộng đồng; quản lý tốt các khu cách ly tập trung...

"Các địa phương cần tiếp tục duy trì tốt công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là khi thành phố thực hiện nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới", đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý.

Hoàng Lân

Nguồn Báo Hànộimới 

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/992177/ha-noi-chuan-bi-dieu-kien-de-noi-long-mot-so-bien-phap-phong-chong-dich

 

 

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.