Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Nghệ Nhân

Bình Định: Ðàn goong của nghệ nhân Ðinh Y Băng

06/09/2020 - 2644 Lượt xem
Đàn goong hay còn gọi là đàn Ting Ning, một loại nhạc cụ truyền thống đặc sắc của người Bana. Đàn goong của Nghệ nhân ưu tú Đinh Y Băng (huyện Vĩnh Thạnh) do chính tay ông tự làm, tự căn chỉnh dây. Đây là một trong số ít nhạc cụ được ông nâng niu trưng bày tại nhà truyền thống của mình, bên cạnh cồng chiêng, sáo, đàn tơ rung. Ông dành đàn goong để chơi trong các dịp lễ hội, hoặc đãi bạn bè, tiếp khách.

Nghệ nhân ưu tú Đinh Y Băng chơi đàn goong trong nhà sàn của mình

Theo lời kể của nghệ nhân, đàn goong được sáng tạo khi chàng trai Bana phải xa cách với người mình yêu như gửi nỗi nhớ nhung, và cuối cùng họ cũng ở bên nhau. Do vậy, đàn goong thường được các chàng trai Bana gửi gắm tâm tư, tình cảm đến với người con gái mình yêu. Đàn làm bằng cây lồ ô đã gần rụng hết lá, phần thân đem về treo trên gác bếp 1 - 2 tháng có thể lấy ra làm đàn. Thân lồ ô khi mới đem từ rừng về không được phơi nắng vì như vậy thân cây dễ bị nứt, việc phơi trên gác bếp giúp thân khô mà vẫn đảm bảo chất lượng của cây đàn.

Trước kia, những loại nhạc cụ như đàn, sáo đều do người chơi tự làm, tự chỉnh, nhưng nay những người biết làm và làm đẹp, làm hay không còn nhiều. Đặc biệt, đàn goong có âm thanh thánh thót nhưng không rộn rã mà thủ thỉ, tâm tình, chỉ những nghệ nhân giàu kinh nghiệm mới làm ra được cây đàn truyền tải hết ý nghĩa qua từng âm thanh.

Đàn goong cũng như cồng chiêng và nhiều loại nhạc cụ khác là niềm tự hào và cũng là nơi thể hiện tình cảm của người Bana. Có dịp đến với Vĩnh Thạnh, đừng ngần ngại liên hệ với những nghệ nhân nơi đây. Không chỉ có cồng chiêng mà tiếng đàn goong thủ thỉ cũng làm cho cuộc sống êm dịu biết bao. Cứ đến, lắng nghe, trò chuyện và cảm nhận. Bạn sẽ có thêm những điều thú vị, thêm trân trọng những gì đang có và cuộc đời thêm những gam màu đẹp.

Nguồn: baobinhdinh.com.vn

BTV Xuân Bách

Tin cùng chuyên mục


NGƯỜI LÀM NGHỀ  -  VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH
Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý
Giấy phép Hoạt động Thông tin Điện tử: Số 231 /GP - TTĐT được cấp bởi
CỤC PTTH,TTĐT BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 03/12/2019 
Cơ quan chủ quản: TW Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: TBT. Nguyễn Việt Thắng, Giám đốc GJA
Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: (024)39 195 195 * Email: NguoilamngheGJA@gmail.com
Trung tâm GJA đã được Bộ Nội vụ chấp thuận và thành lập Theo TB
Số: 2638 BNV - TCPCP, ngày 18 /10 /2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Mọi Thông tin xin vui lòng liên hệ Đường dây nóng số: 
090 777 5995