Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Luận bàn

Trà Vinh: Tạo việc làm từ phát triển làng nghề truyền thống

16/09/2020 - 2122 Lượt xem
Để tạo việc làm mới cho lao động nông thôn, những năm gần đây tỉnh Trà Vinh đã chú trọng vào công tác khôi phục và phát triển làng nghề. Đây được xem là một trong những giải pháp có nhiều đóng góp vào công tác dạy nghề, truyền nghề và giải quyết việc làm ở nhiều địa phương của tỉnh hiện nay.
Đồ dùng nông thôn thu nhỏ

Một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy cơ cấu kinh tế, góp phần tạo việc, nâng cao thu nhập cho người lao động là việc phát triển làng nghề ở vùng nông thôn. Với lợi thế của những làng nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp, cùng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân, nhiều địa phương đã tạo được những bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu lao động. Đồng thời, quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững là yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Một trong những địa phương phát triển mạnh làng nghề trong tỉnh là xã Hưng Mỹ, huyện châu Thành đã được công nhận làng nghề truyền thống theo Quyết định số 1814/QĐ - UBND ngày 29/11/2007 của UBND tỉnh Trà Vinh. Tận dụng lợi thế sẵn có về nguồn lao động dồi dào, địa phương tập trung chủ yếu sản xuất các mặt hàng thủ công như dệt thảm, chiếu, đan giỏ mỹ nghệ và nhiều vật dụng trang trí khác, bằng nguyên liệu như: Dây nhựa màu, dây nhựa 3D, dây lục bình, lác, tơ xơ dừa. Đây là những nghề dễ học, dễ làm nên thu hút nhiều lao động nông thôn, nhất là phụ nữ đến học nghề và làm việc ngay tại các cơ sở làng nghề. Qua đó cho thấy, sự phát triển của làng nghề đã góp phần tích cực vào giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động ở địa phương. Hằng năm, xã Hưng Mỹ đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện Châu Thành, Trung tâm Khuyến công tỉnh Trà Vinh mở các lớp dạy nghề đan đát, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, với thu nhập bình quân từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện  toàn xã Hưng Mỹ có trên 2.600 lao động có việc làm thường xuyên, trong số đó lao động tại chỗ là trên 1.400 lao động chiếm trên 50%, đa số tập trung làm việc tại 4 doanh nghiệp tư nhân như: Hùng Đức, Mỹ Huyền, Văn Chất, Thàng Trung. Ngoài xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành còn có xã Lương Hòa được công nhận làng nghề truyền thống cũng đã góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động ở địa phương trong những năm gần đây.

Làng nghề tiểu thủ công nghiệp xã Đại An, huyện Trà Cú hình thành từ lâu đời, được công nhận theo QĐ số 2030/ QĐ – UBND ngày 31/12/2007 của UBND tỉnh Trà Vinh. Nhiều cơ sở sản xuất tập trung chủ yếu ở các ấp: Giồng Đình, Giồng Lớn, Cây Da, Trà Kha tạo ra các dòng sản phẩm với số lượng lớn làm từ tre, trúc như giường, bàn, ghế, xà neng, xà ngôm, rổ, rá phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, vừa để trang trí nội thất, rất được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Nhờ đó mà người lao động nông thôn ở địa phương có thêm thu nhập, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.   

Nguồn: congnghieptieudung.vn
BTV Nguyệt Ánh

 

 

d654

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được thành lập bởi Bộ Nội vụ và là cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.