Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Luận bàn

Quảng Nam: Bảo tồn văn hóa qua khung cửi

01/03/2021 - 2151 Lượt xem
Việc thành lập, duy trì các câu lạc bộ dệt thổ cẩm của đồng bào Cơ Tu nói chung và xã La DeÊ, huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam) nói riêng vừa để khôi phục, bảo tồn văn hóa, vừa góp phần phát triển nghề truyền thống, tạo sinh kế cho phụ nữ vùng cao.

Phụ nữ Cơ Tu dệt thổ cẩm truyền thống

Trang phục truyền thống chuyển tải những thông điệp văn hóa  của đồng bào dân tộc Cơ Tu. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế- xã hội, trang phục truyền thống của đồng bào cũng bị mai một dần do không còn nhiều phụ nữ duy trì nghề dệt thổ cẩm. Trước thực trạng đó, nhiều câu lạc bộ dệt thổ cẩm của đồng bào Cơ Tu được thành lập, trong đó tập trung nhiều nhất ở các thôn bản vùng cao của xã La DeÊ, huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam).

Hàng ngày, ngoài công việc nương rẫy, khi có thời gian rảnh rỗi, chị em trong câu lạc bộ thường dệt tại nhà, vào dịp cuối tuần mới tập hợp nhau ngồi dệt ở ngôi nhà Gươl của thôn.

  Với bàn tay khéo léo và sự cần mẫn, kiên trì, người phụ nữ Cơ Tu đã biến những thứ nguyên liệu cây nhà lá vườn thành những tấm đắp (tuốc), khố (cha lan), váy (doáh)... với nhiều hoạ tiết, màu sắc lộng lẫy và độc đáo.

 Để thực hiện hoàn chỉnh một sản phẩm, người phụ nữ Cơ Tu phải làm việc cật lực trong nhiều ngày, thậm chí phải mất hơn một tháng.

 Nghề dệt trong các thôn, làng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, những bé gái từ 12 tuổi trở lên thường đã biết làm quen với khung dệt. Mỗi một người có một khung dệt riêng được làm bằng các ống tre.

Kỹ thuật dệt của người Cơ Tu nổi bật là dệt hoa văn chỉ màu, hoa văn gợn sóng, hoa văn hạt cườm, kỹ thuật khâu đáp. Các hoa văn hạt cườm xếp thành những họa tiết phản ánh đời sống, tín ngưỡng cộng đồng.

Trước đây, sản phẩm thổ cẩm làm ra bà con chỉ mang tới những vùng khác để trao đổi lấy gạo, muối, mì chính… Hiện nay, thổ cẩm đã trở thành hàng hóa buôn bán có giá trị. Một tấm thổ cẩm có giá từ dưới 1 triệu đồng cho đến vài triệu đồng, tùy theo kích cỡ.

Trần Hoàng Anh

Nguồn Báo Dân tộc và Phát triển https://baodantoc.vn/bao-ton-van-hoa-qua-khung-cui-1614136676058.htm

 

 

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.