Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Luận bàn

Làng nghề nghèo nàn thiết kế

24/09/2020 - 2136 Lượt xem
Trong khi thiết kế là linh hồn của sản phẩm, thì các làng nghề lại đang yếu trong việc chủ động khâu này.

Gánh nặng của nghệ nhân

Nhiều nhà thiết kế sẵn sàng tham gia để đẩy mạnh tinh thần dân tộc, giúp mẫu mã cho các làng nghề. Họ muốn xây dựng những giá trị quan trọng hơn là tiền công 15 - 20 triệu đồng/mẫu thiết kế.

Mẫu thiết kế sản phẩm có linh vật nghê của ông Phạm Bá Ngọc

Bà Nguyễn Thu Hòa, Giám đốc Bảo tàng gốm sứ, thỉnh thoảng lại ghé về làng nghề tranh Đông Hồ. Ở đó có những nghệ nhân làm tranh hoặc làm con giống bột. Không đi một mình, bà còn đưa theo sinh viên Trường đại học Mỹ thuật. “Chúng tôi cùng thảo luận về nhu cầu thị trường và cách nặn những mẫu con giống bột mới. Chẳng hạn, Tết âm lịch vừa rồi, có mẫu mới là bộ tam đa. Mẫu bé thôi, nhưng nhiều người yêu thích. Sản phẩm bán rất tốt”, bà Hòa nói. Nếu không có những thảo luận đó, nghệ nhân dù rất giỏi vẫn lúng túng không biết nên sản xuất mẫu gì.

Hiện tại, việc thiết kế mẫu ở làng nghề chủ yếu nằm trong tay nghệ nhân. Trong khi đó, khả năng thiết kế của họ lại đang có vấn đề. Theo bà Hòa, chủ yếu nghệ nhân làm công việc thiết kế mẫu luôn cho làng nghề. Do đó, tuổi thọ các mẫu thường ngắn và các sản phẩm không nổi trội về thiết kế.

Với tiềm năng làng nghề đông đảo như hiện nay thì lẽ ra số lượng thiết kế tốt phải nhiều, nhưng thực tế lại chưa được như mong muốn, đó là ý kiến của ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VH-TT-DL). Những mẫu thiết kế từ làng nghề dự thi Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc năm nay (do Bộ VH-TT-DL chỉ đạo, Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm chủ trì, định kỳ 5 năm một lần) cho thấy điều đó. Triển lãm lần thứ 4 (2014 - 2019) dự kiến khai mạc vào giữa tháng 9.2019 tại Bảo tàng Hà Nội và diễn ra trong vòng 1 tháng. Nhưng hiện tại, ở thời điểm này, Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm cho biết lượng mẫu thiết kế từ các làng nghề còn rất ít so với kỳ vọng. “Làng nghề của mình sản xuất theo mẫu mã đặt hàng của nước ngoài. Khi mình cần các sản phẩm mới của riêng mình, của VN sáng tạo, thì là khó khăn cho họ, vì họ quá quen làm theo đơn hàng nước ngoài”, ông Vi Kiến Thành nói.

Nguồn: thanhnien.vn
BTV Lê Hiền

 

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.