Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Luận bàn

Đồng Nai: Làng nghề truyền thống chật vật trong đại dịch Covid-19

04/10/2021 - 2638 Lượt xem
Toàn tỉnh Đồng Nai hiện có hàng chục làng nghề khác nhau, gồm gỗ mỹ nghệ, gốm, điêu khắc đá, rèn... Khó khăn do dịch Covid-19 đã thúc đẩy các làng nghề tìm hướng khác để tồn tại. Trong đó, nhiều nơi chủ động chuyển hướng sang khai thác thị trường nội địa và thực hiện giao thương trực tuyến.

Anh Nguyễn Hoàng, chủ doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, cho hay, đã 3 tháng nay, 1 cơ sở sản xuất và 2 cửa hàng của gia đình anh phải đóng cửa. Hàng chục thợ đã về quê hoặc đi nơi khác, hiện cơ sở của anh Hoàng chỉ còn khoảng  gần 20 thợ. Do không đủ điều kiện tổ chức phương án sản xuất “3 tại chỗ”, nên các công nhân này vẫn ở nhà trọ, hàng tháng anh Hoàng phải ứng tiền từ 4-5 triệu/người để giữ chân lao động. Nhiều hàng hóa do cơ sở làm ra trước đó không đi giao được, và hàng chục công trình đã hợp đồng thi công nội thất gỗ không thể thực hiện được vì nguyên liệu gỗ nhập khẩu về còn nằm ở cảng.

Cơ sở sản xuất đồ gỗ của gia đình anh Ngô Huỳnh Diệu, xã Xuân Hưng, cũng gặp khó tương tự. Hiện nay, anh Diệu chỉ duy trì chưa đầy chục công nhân để sản xuất một số đơn hàng tồn đọng.

Làng gốm mỹ nghệ Đồng Nai là một trong những làng nghề tuyền thống nổi tiếng nhất của tỉnh, các sản phẩm sản xuất ra hơn một nửa là xuất khẩu sang các nước, còn lại tiêu thụ ở khu vực trong nước. Từ tháng 3/2020 đến nay, mặt hàng gốm mỹ nghệ tiêu thụ chậm lại nên các cơ sở gốm buộc phải giảm công suất, hoặc tạm ngừng hoạt động…

Đối mặt với tình hình khó khăn chung, các làng nghề ở Đồng Nai đã chủ động chuyển hướng sang khai thác thị trường nội địa và tập trung tìm kiếm cơ hội mới; đồng thời để duy trì sản xuất, kinh doanh, các cơ sở đã chuyển qua giao thương trực tuyến.

Anh Nguyễn Văn Sỹ, chủ Cơ sở đồ gỗ Tiến Vy tại TP Biên Hòa, cho biết, cơ sở của anh quay về thị trường trong nước, tìm các khách hàng mê gỗ mỹ thuật trang trí trong nhà, sân vườn. Để thu hút người tiêu dùng trong nước, anh và thợ thiết kế ra những mẫu mã mới, đẹp, giá cạnh tranh. Nhờ năng động tìm hiểu nhu cầu của thị trường trong nước, tìm thêm các khách hàng khu vực phía Nam, miền Trung và miền Bắc nên tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của làng nghề đã sáng sủa hơn trong thời gian gần đây.

Cũng tìm được đầu ra, ông Đỗ Minh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Gốm mỹ nghệ Hoàng Mỹ ở Cụm công nghiệp gốm sứ Tân Hạnh (TP Biên Hòa), cho hay, từ khi xảy ra dịch bệnh, ông chuyển sang liên hệ, trao đổi với khách hàng bằng trực tuyến. Ngoài việc giới thiệu các mặt hàng gốm sẵn có, ông Sơn còn tư vấn thêm cho khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với trào lưu, nội thất, màu sắc của căn nhà hoặc sân vườn… Do đó, từ cuối năm 2020 đến nay, công ty nhận được nhiều đơn hàng và không phải lo đầu ra cho sản phẩm.

Chuyển hướng kinh doanh online cũng là lựa chọn của anh Hoàng Ngọc Toàn – nghệ nhân, chủ cơ sở gốm ở xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu. Với cách làm này, cơ sở gốm của anh đã đạt được công suất hơn 50% so với bình thường, giúp không bị đứt hẳn chuỗi cung ứng với bạn hàng. Anh chia sẻ: Tình hình dịch bệnh tại Đồng Nai nói chung và huyện Vĩnh Cửu nói riêng đã cơ bản kéo giảm, nhiều nơi đã tái tổ chức sản xuất, doanh nghiệp gia đình mong được sớm triển khai tiêm vaccnie cho công nhân để họ trở lại làm việc vì một số khách đã hối thúc rất gấp./.

>> Cùng với quá trình phát triển qua nhiều thời kỳ của các cộng đồng cư dân, nhiều làng nghề thủ công được hình thành, góp phần trong phát triển kinh tế – xã hội từ địa bàn cơ sở. Sự có mặt của nhiều ngành nghề đã làm phong phú cho ngành nghề kinh tế ở Đồng Nai, thể hiện sự thích ứng linh hoạt của người dân. Đó là các làng nghề, nghề truyền thống như: đúc gang ở Thạnh Phú (Vĩnh Cửu), dệt vải ở Tân Mai (Biên Hòa), đúc đồng (Long Thành), làm trống (Trảng Bom), dệt lưới (Định Quán), làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm bún, làm thùng thiếc, chằm nón, đan mây tre… ở nhiều địa bàn dân cư. Dẫu có những thăng trầm trong quá trình phát triển nhưng một số làng nghề, nghề truyền thống đã khởi sắc, từng bước được đầu tư nâng cao công nghệ kỹ thuật, khẳng định một sức sống trên đất Biên Hòa – Đồng Nai.

Tiến Minh

Nguồn TTV

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ
Trung Tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý
Giấy phép Hoạt động Thông tin Điện tử:  Số 231 /GP - TTĐT được cấp bởi
CỤC PTTH, TTĐT BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 03/12/2019 
Cơ quan Chủ quản: TW Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam
Chịu trách nhiệm:  Ông Nguyễn Việt Thắng, UVBTV - Giám đốc GJA
Trụ sở Cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: (024) 39 195 195 * Email: NguoilamngheGJA@gmail.com
Trung Tâm GJA đã được Bộ Nội vụ chấp thuận và thành lập Theo TB
Số: 2638 BNV - TCPCP, Ngày 18 /10 /2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Mọi Thông tin Xin vui lòng liên hệ Đường dây nóng số: 
090 777 5995