Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Luận bàn

Cao Bằng: Ưu tiên hỗ trợ các làng nghề truyền thống

16/09/2020 - 2122 Lượt xem
Cao Bằng hiện có trên 1.400 cơ sở sản xuất công nghiệp tiểu thủ công nghiệp tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động nông thôn có thu nhập bình quân trên 1 triệu đồng/ người/ tháng, hàng năm đóng góp trên 60 tỷ đồng vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Thời gian qua, thông qua các chương trình đào tạo nghề, truyền nghề và phát triển nghề truyền thống, hỗ trợ thiết bị, nâng cao năng lực cho cán bộ HTX, tham gia hội chợ….hoạt động khuyến công đã hỗ trợ hiệu quả cho một số làng có nghề truyền thống như: Nghề đúc rèn xã yên Sơn huyện Thông Nông, nghề gốm nước Hai huyện Hoà An, nghề làm hương và giấy dó huyện Hà Quảng, nghề đan lát huyện Bảo Lâm, nghề sản xuất đồ gia dụng từ nguyên liệu trúc huyện Bảo Lạc, nghề chạm bạc của đồng bào Dao huyện Nguyên Bình với kinh phí gần 800 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công địa phương và khuyến công quốc gia.

Hiệu quả từ việc triển khai các chương trình khuyến công đối với các ngành nghề truyền thống bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, một số nghề truyền thống vốn có từ lâu đời đã bị mai một, nay được khôi phục lại giúp giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn, góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao tay nghề và trình độ nhận thức cho người lao động, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Đến nay các ngành nghề này vẫn duy trì sản xuất, sản phẩm làm ra đáp ứng cho nhu cầu của địa phương và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn tồn tại một số hạn chế như: Hầu hết các cơ sở sản xuất đều thiếu vốn, thiếu nguyên liệu, sản xuất chủ yếu theo mùa vụ, thủ công năng xuất thấp, sản phẩm đơn diệu, chưa tạo được nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động, sản phẩm chưa phong phú, quy mô sản xuất nhỏ, những làng có nghề nhỏ lẻ phân tán không tập trung, đường giao thông đi lại còn khó khăn, trình độ nhận thức của người lao động còn thấp và không đồng đều. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc mở rộng sản xuất, cải tiến công nghệ, thay đổi mẫu mã sản phẩm, khả năng cạnh tranh trên thị trường, dẫn đến việc phát triển nghề truyền thống chậm.

Để phát triển bền vững các ngành nghề truyền thống, năm 2011 khuyến công Cao Bằng ưu tiên hỗ trợ: Chương trình mô hình trình diễn kỹ thuật nghề sản xuất hương thắp xã Quốc dân huyện Quảng Uyên, sửa chữa bảo dưỡng máy vót nan nghề đan lát xã Quang Trọng huyện Thạch An và đào tạo nghề chế biến miến dong cho HTX Sơn Đông của huyện Nguyên Bình với kinh phí 100 triệu đồng. Trong đó, chú trọng khai thác thế mạnh các ngành nghề truyền thống đang phát triển, đầu tư và huy động các nơi có nghề truyền thống vận động người dân liên doanh liên kết thành lập các tổ hợp tác hay các HTX. Tập trung đầu tư hạ tầng như: Giao thông, điện nước, thông tin liên lạc đối với các làng nghề có sản lượng hàng hoá cao gắn với du lịch. Có chính sách ưu đãi nghệ nhân, thợ giỏi để họ tâm huyết với nghề, truyền nghề và phát triển nghề. Tạo điều kiện cho các cơ sở có nghề truyền thống được tham quan học tập, tham gia Hội chợ để họ có cơ hội giao lưu trao đổi, tìm kiếm thị trường, học thêm nghề mới, nâng cao kỹ năng tay nghề, mở rộng sản xuất đa dạng hoá sản phẩm. Đồng thời tổ chức các chương trình Hội nghị, hội thảo theo chuyên đề tạo đồng thuận của các cấp các ngành đối với việc phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương và nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, người lao động. Các làng có nghề truyền thống tập trung sản xuất các sản phẩm với mẫu mã đẹp đa dạng phong phú, chất lượng cao song vẫn giữ được bản sắc văn hoá dân tộc, đáp ứng các tiêu chí để được công nhận là làng nghề phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tăng giá trị sản xuất công nghiệp.

Nguồn: arit.gov.vn

BTV Minh Huyền

 

a116

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được thành lập bởi Bộ Nội vụ và là cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.