Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Luận bàn

Bắc Giang: Một năm nhìn lại quá trình thực hiện đề án chương trình OCOP

17/06/2020 - 2136 Lượt xem
Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 975/QĐ-UBND ngày 29/6/2018 của Chủ tịch UBND Tỉnh về phê duyệt đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm. Tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018 – 2020 định hướng đến năm 2030.

Khi bắt đầu thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP của UBND Tỉnh Bắc Giang gặp không ít khó khăn. Nhiều chủ thể chưa nhận thức rõ trách nhiệm của đơn vị khi tham gia chương trình OCOP, chưa quan tâm đến hồ sơ sản phẩm.

Sản phẩm trên địa bàn tuy nhiều, song vẫn chưa được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng, bởi công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa tốt, nhiều sản phẩm chưa xây dựng thương hiệu. Đa số sản phẩm được sản xuất thủ công, chưa hấp dẫn về mẫu mã, bao bì, thông tin trên bao bì chưa đúng quy định về ghi nhãn mác hàng hóa.

Hầu hết các chủ thể sản xuất thiếu mặt bằng để tổ chức sản xuất quy trình khép kín theo tiêu chuẩn OCOP. Phần lớn sản phẩm đều được sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, tính liên kết thấp và chủ yếu vẫn ở dạng sản phẩm giản đơn, ít có sản phẩm chế biến sâu.

Bên cạnh những khó khăn là những thuận lợi và đã đạt được một số kết quả như: Các Huyện, Thành phố đã tổ chức triển khai OCOP theo các quy mô khác nhau, đã xây dựng và phát triển nhiều chủng loại sản phẩm hàng hóa đa dạng, thể hiện sự sáng tạo của người dân.

Các hoạt động hỗ trợ đã được tổ chức thực hiện chuyên nghiệp, có chiều sâu, việc lựa chọn đăng ký sản phẩm, đơn vị tham gia đúng yêu cầu, nội dung của chương trình; Nhiều chủ thể sản xuất thể hiện sự quan tâm và mong muốn được tham gia chương trình; một số địa phương đã chủ động, tích cực, quyết liệt trong triển khai và đạt một số kết quả đáng biểu dương như các huyện: Yên Thế, Việt Yên, TP Bắc Giang…
Chủ thể là HTX tham gia chiếm tỷ lệ cao nhất 24 HTX, chiếm 75 và phù hợp với mục tiêu quan trọng thứ nhất của chương trình OCOP là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh; 6 doanh nghiệp, chiếm 18,7; 2 hộ cá thể chiếm 6,3; Có nhiều thanh niên trẻ có trình độ, nhiệt huyết khởi nghiệp từ nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm để tham gia chương trình OCOP như HTX công nghiệp xanh Yên Thế, HTX phụ nữ khởi nghiệp nông nghiệp Từ Tâm, HTX Hằng Anh, Công ty TNHH JOI VN
.

Qua một năm triển khai, Chương trình OCOP tỉnh Bắc Giang đã đạt được một số kết quả nổi bật, đó là:
Chương trình đã được cấp ủy, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị và người dân nông thôn đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia. Tạo nền tảng, kinh nghiệm để các địa phương khai thác tốt các tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế vùng nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân.
Các Huyện, Thành phố đã tổ chức triển khai OCOP theo các quy mô khác nhau, đã xây dựng và phát triển nhiều chủng loại sản phẩm hàng hóa đa dạng, thể hiện sự sáng tạo của người dân.
Các hoạt động hỗ trợ đã được tổ chức thực hiện chuyên nghiệp, có chiều sâu, việc lựa chọn đăng ký sản phẩm, đơn vị tham gia đúng yêu cầu, nội dung của chương trình.
Các sản phẩm, dịch vụ, đặc biệt sản phẩm nông nghiệp rất đa dạng về chủng loại và đều có khả năng phát triển. Sản phẩm tham gia thí điểm đã được chuẩn hóa, nên đã tham gia tổ chức đánh giá và xếp hạng cấp Huyện, cấp Tỉnh. Số lượng sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên đạt trên 40 sản phẩm (vượt kế hoạch năm 2019 đề ra từ 10 -  15 sản phẩm). Nhiều sản phẩm phát triển đã phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của địa phương như: Gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, Mỳ Chũ, mật ong và nấm lim xanh Sơn Động…Trịnh Thị Kim Dung..
Sản phẩm của các đơn vị tham gia các Hội chợ triển lãm, đặc biệt các sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đã được sự quan tâm của khách hàng, các nhà phân phối. Nhiều đơn vị tham gia chương trình đã và đang hoàn thiện quy trình, thủ tục ký hợp đồng phân phối với các siêu thị lớn như BigC, Vinmart, Aeon Mall, Lotte… Các hoạt động hỗ trợ đáp ứng được nhu cầu phát triển nâng cao chất lượng sản phẩm của các đơn vị.
Với tinh thần đoàn kết gắn bó, sự ủng hộ của nhân dân. Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh Bắc Giang quyết tâm hoàn thành xuất sắc chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm  2020 tạo đà vững chắc cho những năm tiếp theo. 

Nguồn: langngheviet.com.vn

(BTV Quang Linh)

 

d654

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) - Cơ quan của Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.