Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời tư

Người xuất khẩu bèo, cỏ tây tới 40 nước

31/03/2021 - 2138 Lượt xem
Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, dưới sự chèo lái của bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ nhiệm Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất (169 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh), Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất ngày càng lớn mạnh.

Từ các loại mây, tre, đến lục bình, bẹ chuối, giấy vụn, đã được hợp tác xã biến thành những sản phẩm tiêu dùng đẹp và tiện dụng, vượt qua những tiêu chuẩn ngặt nghèo, bước vào mạng lưới siêu thị của các nước ở châu Âu, châu Mỹ…

Kim tra các sn phm xut khu ti Hp tác xã Mây tre lá Ba Nht.

Ít ai biết rằng, trước thời điểm Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam (năm 1994), sản phẩm của Ba Nhất đã xuất khẩu được sang thị trường khó tính bậc nhất thế giới này. Để làm được điều đó, bà Nguyễn Thị Cúc đã phải xuất hàng quá cảnh sang Canada và Hà Lan rồi vào thị trường Hoa Kỳ. Nhận thấy hàng của mình có thể cạnh tranh được ở thị trường giàu tiềm năng này, bà Cúc ký gửi cho các hãng bán lẻ lớn phân phối sản phẩm.

Đến thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton sang thăm Việt Nam tháng 11-2000, bà Cúc soạn một lá thư bằng tiếng Anh gửi bà Hillary Clinton - phu nhân Tổng thống Bill Clinton, với nội dung đề nghị hỗ trợ đưa sản phẩm mây tre lá vào thị trường Hoa Kỳ. Sau đó, phía Hoa Kỳ đã giúp bà mang sản phẩm mây tre lá bán vào thị trường này và bảo lãnh cho Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất tham gia các hội chợ. "Tiếng lành đồn xa", từ các hội chợ này, hàng nghìn mẫu sản phẩm của Ba Nhất được các hãng bán lẻ hàng đầu như: World Mark, Target, Ikea… nhận phân phối.

Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, sản phẩm của Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất hiện đã có mặt tại 40 nước trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu hằng năm của hợp tác xã đạt trên 10 triệu USD, đồng thời tạo việc làm cho trên 30.000 lao động nông thôn trong cả nước.

Đặc biệt, Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất còn là mái nhà chung của nhiều trẻ cơ nhỡ, người khuyết tật, lầm lỡ. Nhờ mái nhà chung này mà nhiều người đã thành đạt, trở thành kiến trúc sư, doanh nhân… Với người đã có nhà ở, bà giúp vốn sản xuất; với người chưa có nhà ở, bà xây tặng nhà để họ yên tâm làm ăn, sinh sống. Con em người lao động trong hợp tác xã đều được bà hỗ trợ tiền đi học hằng năm, lập quỹ khuyến học để cùng chung tay thúc đẩy việc học hành của các thế hệ tương lai trong đại gia đình Ba Nhất...

Nói về bí quyết thành công trong thời điểm hàng loạt công ty xuất khẩu mỹ nghệ đang gặp khó khăn, bà Nguyễn Thị Cúc cho biết: “Ba Nhất đang thực thi giải pháp phải sản xuất và bán cái người ta cần, chứ không chỉ bán cái mình có. Nhờ vậy, khách hàng luôn tìm đến chúng tôi”.

Với những đóng góp không mệt mỏi và tấm lòng nhân ái với cộng đồng, bà Nguyễn Thị Cúc vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; là một trong 100 gương mặt tiêu biểu được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao tặng Cúp vàng “Vì cộng đồng” và Hội Doanh nhân nữ quốc tế Los Angeles chọn trao giải thưởng của năm 2013 cho những nữ doanh nhân trên thế giới có đóng góp cho xã hội và giúp nhiều doanh nhân nữ khác thành công.

Thanh Hiền

Nguồn Báo Hànộimới 

 

 

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.