Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời tư

Độc đáo cổ vật của ông ''Vua đồ cổ'' ở Bình Thuận

11/09/2020 - 2126 Lượt xem
45 tuổi, ông Nguyễn Ngọc Ẩn, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết đã có trong tay một bảo tàng cổ vật với hơn 40 ngàn cổ vật quý giá mà những nhà sưu tầm đồ cổ phải ao ước.

Ông Ẩn cho biết, năm 11 tuổi, trong các tiết học về lịch sử, ông luôn suy nghĩ và tự hỏi: Người tiền sử dùng công cụ bằng đá như thế nào, thời các vua Hùng lập nước và giữ nước có những nét văn hóa gì đặc biệt?... Khi những kiến thức về lịch sử trên lớp học chưa thỏa được chí tò mò, rảnh rỗi, ông lại đạp xe gần 20 cây số ra tận Thư viện tỉnh Bình Thuận tìm những cuốn sách văn hóa, lịch sử để tìm hiểu.

Trong căn phòng 200m2, các cổ vật của ông được trưng bày một cách chuyên nghiệp thành nhiều chuyên đề khác nhau, như: văn hóa Chăm; cổ vật của văn hóa Đông Sơn như trống đồng, lược đồng, thế kỷ II - thế kỷ I trước Công nguyên; đồ trang sức của văn hóa Óc Eo; cổ vật của văn hóa Kh’me, gốm Sa Huỳnh; cổ vật của các dân tộc Nam Tây Nguyên và tượng Kut, một loại hình nghệ thuật đặc biệt, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận, nơi sinh sống của người Chăm ngày nay. Ngoài ra, ông còn bộ đàn đá 20 thanh, có niên đại hơn 3.500 năm, được xem là độc nhất vô nhị.

 

ở hữu cả một gia tài khổng lồ nhưng ông Ẩn chưa bao giờ phải bán đi một món đồ cổ nào. Với ông, từng hiện vật đều chứa đựng một giá trị văn hóa, lịch sử riêng. Song, ông lại sẵn sàng cho đi hàng ngàn cổ vật nếu như nghe ở nơi nào đó đang thiếu hiện vật để dùng vào việc giảng dạy cho học sinh, sinh viên hoặc để trưng bày giới thiệu văn hóa, lịch sử đến người dân và du khách. Đến nay đã hơn 16.000 hiện vật được ông trao tặng cho hơn 30 tỉnh, thành, đơn vị ở trong nước.

Hiện bảo tàng cổ vật được ông mở cửa miễn phí cho bất kỳ ai muốn đến tham quan, tìm hiểu. Do đó, những năm gần đây đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, giao lưu văn hóa đồ cổ.

Những đóng góp của ông được các tỉnh, thành tặng Bằng khen, trong đó có kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Nguồn: baobinhthuan.com.vn

BTV Xuân Bách

 

a116

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được thành lập bởi Bộ Nội vụ và là cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.