Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Đời tư

Bảo Tín Mạnh Hải: Gia đình nghệ nhân - Tinh hoa nghề vàng

24/06/2020 - 2129 Lượt xem
Khai sinh bởi người con ưu tú thuộc đại gia đình Bảo tín, tròn 25 năm hoạt động của Bảo tín Mạnh Hải là cuộc hành trình của người nghệ nhân đi lên từ truyền thống gia đình quý báu.

Gia đình Bảo Tín là gia đình có truyền thống nghề vàng lâu đời nhất tại Việt Nam với triết lý kinh doanh bền vững đề cao chữ tín. Triết lý ấy được Bảo tín Mạnh Hải kế tục trọn vẹn, trở thành kim chỉ nam cho mọi bước đi của toàn thể đội ngũ CBVN trong suốt 25 năm vừa qua.

Bà Lương Thị Điểm, "bà tổ" của thương hiệu vàng Bảo Tín

Gia đình nghệ nhân

Đặt nền móng cho Bảo Tín Mạnh Hải là nghệ nhân Vũ Mạnh Hải, người con thứ trong gia đình Bảo Tín. Sở dĩ gọi ông là nghệ nhân, chứ không phải theo đúng chức danh hiện nay là Chủ tịch Hội đồng quản trị, có lẽ phải tiếp xúc trực tiếp mới cảm nhận được một cách sâu sắc và đủ đầy.

Bảo Tín Mạnh Hải, đúng như tên gọi, là tâm huyết cả một đời của nghệ nhân Vũ Mạnh Hải. Cái tâm huyết được nhen nhóm từ thời niên thiếu trong một gia đình sở hữu nghề kinh doanh vàng đặc sắc vào hàng bậc nhất miền Bắc thời bấy giờ. Đốm lửa chỉ chờ có gió thổi là bùng lên, cũng như tấm lòng với nghề vàng của ông Hải, đặt trong bối cảnh thuận lợi rồi cứ thế bùng cháy, kết tụ tinh hoa, tỏa sáng lấp lánh như món kim hoàn “ngàn năm có một”.

Một điểm mà có thể nói là “con hơn cha” ở ông Vũ Mạnh Hải, đó là trong khi công việc chính của gia đình Bảo Tín là kinh doanh vàng, thì ông lại tự hướng mình trở thành một nghệ nhân, trực tiếp làm ra sản phẩm. Đến khi thành lập và gây dựng Bảo tín Mạnh Hải, dù cho phải lo lắng trăm công nghìn việc thì bằng một cách kỳ diệu nào đó, ngọn lửa nghệ nhân trong ông vẫn không hề lụi tắt theo dòng chảy lợi nhuận hào nhoáng.

Cán bộ nhân viên thời kỳ đầu của Bảo Tín Mạnh Hải

Kể cả đến bây giờ, với cương vị chủ tịch Hội đồng quản trị, người ta vẫn thấy ông tự tay làm ra những món đồ tinh xảo, đích thân “cầm tay chỉ việc” cho đội ngũ nghệ nhân lành nghề của Bảo tín Mạnh Hải, truyền thụ không chỉ ngón nghề, mà cả một tấm lòng trân quý dành cho kim hoàn.

Ông tâm niệm “Các sản phẩm được chế tác thủ công với đôi bàn tay người nghệ nhân chính là những tác phẩm nghệ thuật đầy giá trị. Đó không chỉ là giá trị về tinh thần, chất xám mà còn chứa đựng trong đó những giọt mồ hôi của người nghệ nhân mà không máy móc nào có thể so sánh được.”. Theo thời gian, quy trình sản xuất có thể ứng dụng công nghệ để giúp tăng năng suất, nhưng cái cốt lõi là tinh hoa từ đôi bàn tay nghệ nhân vẫn luôn được Bảo Tín Mạnh Hải duy trì.

Người lãnh đạo chính là “cái nôi” văn hóa cho cả tập thể. Với Bảo Tín Mạnh Hải cũng vậy, theo đuổi giá trị kim hoàn đích thực trong sự trân quý đôi bàn tay người nghệ nhân là tâm huyết mà cả tập thể Bảo Tín Mạnh Hải luôn theo đuổi và gìn giữ.

Vừa mới đây thôi, nhân dịp kỉ niệm khai trương cơ sở mới tại số 15 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội một thỏa thuận hợp tác giữa Bảo Tín Mạnh Hải với Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Hà Nội đã được kí kết, đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ vốn đã vô cùng bền chặt giữa 2 bên trong nhiều năm.

Chủ tịch Vũ Mạnh Hải được nhận danh hiệu "Nghệ nhân Hà Nội"

Với sự hợp tác đó, Bảo tín Mạnh Hải không chỉ mong muốn đưa đến những sản phẩm thật sự chất lượng, mà còn muốn thúc đẩy việc hỗ trợ những nghệ nhân kim hoàn, vốn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc lưu giữ nghề truyền thống đồng thời đảm bảo thu nhập, trang trải cuộc sống, giữa bối cảnh nghề kim hoàn truyền thống đang có nguy cơ bị lấn át giữa nền kinh tế ngày càng hiện đại hóa.

Ngoài ra, một thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cũng đã được kí kết trong khuôn khổ lễ khai trương, nhằm giúp phong phú hóa, tinh xảo hóa những mẫu thiết kế trang sức mà Bảo tín Mạnh Hải đưa đến cho khách hàng.

Tinh hoa nghề vàng

Một nét đáng quý mà Bảo tín Mạnh Hải kế thừa từ truyền thống kinh doanh của gia đình Bảo tín, đó là sự gìn giữ chữ tín trong kinh doanh, như là một cách bày tỏ tấm lòng trân trọng đối với nghề vàng cũng như những khách hàng đã luôn đặt lòng tin ở thương hiệu.

Ông Vũ Mạnh Hải vẫn nhớ như in lời dạy từ mẹ mình, bà Lương Thị Điểm, “bà tổ” của thương hiệu vàng Bảo tín, rằng vàng không chỉ là hàng hóa mà chính là mồ hôi, nước mắt của mỗi gia đình. Người kinh doanh trên thứ tài sản ấy cần một “tấm lòng vàng”, để làm ra thứ chuẩn nhất, thật nhất cho khách hàng.

Tâm niệm ấy từ ông Vũ Mạnh Hải lan tỏa thành triết lý kinh doanh của Bảo tín Mạnh Hải, như một nguyên tắc tối thượng mà cả đội ngũ nhất mực tuân thủ. Chưa một lần nào khách hàng phải quay lại phàn nàn vì sai sót trong cân đong vàng, hay chất lượng những món trang sức có vấn đề.

Ban Lãnh đạo Công ty Bảo Tín Mạnh Hải và cán bộ nhân viên

Ngọn lửa tâm huyết với nghề vàng của ông Vũ Mạnh Hải, trong sự hấp thụ tinh hoa truyền thống gia đình vẫn luôn tỏa sáng lấp lánh, soi sáng cho chặng đường phát triển của Bảo tín Mạnh Hải.

Nghề vàng chứa đựng những giá trị riêng mà không ngành nghề nào khác sở hữu. Bảo Tín Mạnh Hải tự hào chuyên chở những giá trị ấy, trong sự trân quý và bảo tồn trọn vẹn để từ đó, truyền tải đến cho khách hàng thông qua những sản phẩm thật sự chất lượng và uy tín.

Nguồn: doanhnhan.vn

(BTV Anh Tuấn)

d654

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) - Cơ quan của Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.