Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Bật mí

Trưng bày tấm thảm có nguồn gốc bí ẩn từ thế kỷ 15 sau 4 năm bảo tồn

15/10/2021 - 2540 Lượt xem
Tấm thảm từ thế kỷ 15 có lịch sử bí ẩn, lâu đời nhất thuộc sở hữu của National Trust đã được trưng bày trở lại sau khi các chuyên gia dành 4 năm để làm sạch và bảo tồn.

Tấm thảm được trưng bày tại Montacute House ở Somerset mô tả một hiệp sĩ mặc áo giáp cưỡi trên lưng ngựa được trang trí thanh nhã trên nền màu xanh đậm phủ rất nhiều chi tiết hoa lá, được gọi là millefleurs với nhiều loại hoa và cây nhỏ khác nhau, bao gồm hoa anh túc, hoa thủy tiên vàng, hoa tường vi và cây tật lê.

Tấm thảm được trưng bày tại Montacute House ở Somerset sau 4 năm bảo tồn. (Ảnh: National Trust)

Sau 1.300 giờ làm sạch và bảo tồn của các chuyên gia để củng cố và làm nổi bật màu sắc, câu hỏi về lịch sử của tấm thảm lại được đặt ra, đây vốn là điều bí ẩn chưa được khám phá trong nhiều thế kỷ qua.

Hiệp sĩ được thể hiện dưới bàn tay của Jean de Daillon, một nhà quý tộc và là bạn của Vua Louis XI của Pháp. Điều được biết là Daillon đã đặt may tấm thảm vào năm 1477 từ thợ dệt Guillaume Desremaulx ở thị trấn Tournai, thuộc Bỉ ngày nay. Sau khi hoàn thành, nó đã được tặng cho Daillon như một món quà từ người dân Tournai.

Mặc dù dài tới gần 12 feet (3,57 m) và cao 9,5 feet (2,82 m), tấm thảm chỉ là một phần của một bộ thảm có kích thước lớn gấp 20 lần, diện tích tới hơn 300 m², National Trust cho biết.

Thật không may Daillon đã không được hưởng món quà của mình do ông đã qua đời vào năm 1481 và có thể không được xem các tác phẩm sau khi hoàn thiện. Tấm thảm, và có lẽ cả những mảnh thảm khác được ghi nhận lần cuối vào năm sau khi người vợ góa của ông là Marie Laval giao nó cho một doanh nhân nổi tiếng kinh doanh rượu và thảm trang trí.

Sau đó, những tấm thảm đã “biến mất” khỏi lịch sử trong hơn 400 năm cho đến năm 1910, khi tấm thảm với hình hiệp sĩ xuất hiện trong một cuộc triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Vào năm 1935, tấm thảm được ông Malcolm Stewart mua và tặng lại bộ sưu tập thảm trang trí của ông cho National Trust để trưng bày tại Montacute House vào năm 1951.

Chuyên gia bảo tồn của National Trust đang kiểm tra tấm thảm. (Ảnh: National Trust)

Nguồn gốc của nó chỉ được đưa ra ánh sáng vào giữa những năm 1970 khi một nhà nghiên cứu xác định, phù hiệu áo giáp (thiết kế phù hiệu độc nhất trên một lá chắn hoặc áo giáp để xác định người mặc áo giáp đó) trên tấm thảm là của ông Daillon.

Sonja Rogers, Giám đốc quản lý bộ sưu tập của National Trust tại Montacute House, cho biết, sau thời gian tồn tại lâu dài trong nhiều thế kỷ, tấm thảm đã trở nên yếu và hư hại, do đó nó đã được sửa chữa, bảo tồn.

Bà Rogers nói: “Sau khi làm sạch và bảo tồn, màu sắc tấm thảm giờ sáng sủa hơn và tươi tắn hơn rất nhiều. Và toàn bộ tấm thảm trông tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, vẫn còn những bí ẩn, chúng tôi vẫn chưa biết tấm thảm đã ở đâu trong suốt gần như toàn bộ lịch sử của nó, hoặc thậm chí liệu những mảnh thảm từ bộ thảm ban đầu nay còn tồn tại hay không. Đây chỉ là một trong số ít các mảnh thảm được liên kết với nhiều mảnh thảm cụ thể khác và nó là tấm thảm duy nhất từ thế kỷ 15 chắc chắn có nguồn gốc từ thành phố Tournai“.

Tấm thảm sẽ được trưng bày tại Montacute House trong suốt tháng 10 và tháng 11/2021./.

Quỳnh Chi (Theo VTV)

Nguồn TTV

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ
Trung Tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý
Giấy phép Hoạt động Thông tin Điện tử:  Số 231 /GP - TTĐT được cấp bởi
CỤC PTTH, TTĐT BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ngày 03/12/2019 
Cơ quan Chủ quản: TW Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam
Chịu trách nhiệm:  Ông Nguyễn Việt Thắng, UVBTV - Giám đốc GJA
Trụ sở Cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: (024) 39 195 195 * Email: NguoilamngheGJA@gmail.com
Trung Tâm GJA đã được Bộ Nội vụ chấp thuận và thành lập Theo TB
Số: 2638 BNV - TCPCP, Ngày 18 /10 /2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Mọi Thông tin Xin vui lòng liên hệ Đường dây nóng số: 
090 777 5995