Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Bật mí

Tìm thấy mộ chiến binh thời Đồ Sắt chứa đệm lông vũ

03/04/2021 - 2140 Lượt xem
Lớp lông vũ từ nhiều loại chim trong đệm vẫn còn nguyên vẹn sau hơn 1.000 năm nằm dưới lòng đất, gây bất ngờ cho các nhà khảo cổ.

Lông vũ trong đệm nhìn dưới kính hiển vi

Nghĩa trang Valsgärde gần Uppsala ở trung tâm Thụy Điển nổi tiếng với những ngôi mộ thuyền có niên đại trong khoảng năm 600 - 700, đồng thời chứa 90 khu mộ từ thời Merovingian, giai đoạn ngay trước thời Viking. Các nhà nghiên cứu đến từ bảo tàng của Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) xem xét mộ thuyền của hai người đàn ông, được cho là chiến binh cấp cao do thuyền của họ chứa mũ giáp trang trí tỉ mỉ, khiên và vũ khí. Những đồ mai táng này dùng để hộ tống họ trong hành trình sang thế giới bên kia. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archaeological Science: Reports.

Mộ thuyền dài khoảng 10m, có chỗ dành cho 4 - 5 cặp mái chèo, lương thực, công cụ nấu nướng và đi săn. Động vật bao gồm ngựa cũng được đặt gần thuyền. "Các chiến binh dường như có sẵn mái chèo để sang thế giới bên kia, nhưng cũng có thể cập bờ nhờ có ngựa", Birgitta Berglund, giáo sư danh dự ngành khảo cổ ở bảo tàng Đại học NTNU, cho biết.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện một đồ vật gây bất ngờ, đó là vài lớp đệm lông vũ bên dưới chiến binh. Theo Berglund, trong khi những người Hy Lạp và La Mã giàu có sử dụng lông vũ trong đệm từ trước đó vài trăm năm, mãi tới thời Trung Cổ, người châu Âu mới dùng rộng rãi đệm lông vũ. Các chuyên gia cho rằng thành phần của đệm không chỉ giúp lấp đầy chiếc thuyền mà còn hé lộ chiến binh trong mộ có địa vị cao trong xã hội. Phân tích dưới kính hiển vi hé lộ tấm đệm chứa lông ngỗng, vịt, gà gô, quạ, chim lội nước và cú đại bàng. 

"Tôi vẫn kinh ngạc vì những chiếc lông vũ được bảo quản tốt đến vậy, dù thực tế là chúng đã nằm trên nền đất hơn 1.000 năm", nhà sinh vật học Jørgen Rosvold, người chuyên nghiên cứu vật liệu lông, chia sẻ.

Berglund cho biết các loại lông trong đệm của người chết rất quan trọng. "Ví dụ, nhiều người tin rằng sử dụng lông gà nhà, chim cú và các loại chim săn mồi khác, chim bồ câu, quạ, sẽ kéo dài cuộc vật lộn với cái chết. Ở một số khu vực tại Scandinavia, lông ngỗng được cho là lựa chọn tốt nhất để giải phóng linh hồn khỏi cơ thể", Berglund nói. 

Các chuyên gia cũng tìm thấy con chim cú đại bàng Á - Âu bị chặt đầu trong một ngôi mộ. Biện pháp này dùng để ngăn người chết trở về.

(Theo VnExpress.vn)

Nguồn Báo Lâm Đồng 

 

 

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.