Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Bật mí

Phát hiện bức vẽ kangaroo trên đá có niên đại lâu đời nhất ở Australia

26/02/2021 - 2141 Lượt xem
Tác phẩm nghệ thuật dài 2m này được vẽ trên vách bên trong một hang đá ở khu vực Kimberley, miền Tây Australia với phong cách nghệ thuật tự nhiên, phản ánh sự sống của các loài động vật thời đó.

Bức vẽ kangaroo trên đá (bên trái) của thổ dân Australia có niên đại 17.300 năm

Một bức vẽ kangaroo được thổ dân bản địa thực hiện từ cách đây hơn 17.000 năm vừa được tìm thấy tại Australia, đánh dấu tác phẩm nghệ thuật trên đá lâu đời nhất được phát hiện ở nước này. 

Phát hiện này nằm trong dự án quy mô lớn nhất ở Australia nhằm nghiên cứu xác định niên đại của các tác phẩm nghệ thuật và được công bố ngày 22/2 trên tạp chí Nature Human Behaviour.

Tác phẩm nghệ thuật dài 2m này được vẽ trên vách bên trong một hang đá ở khu vực Kimberley, miền Tây Australia. Bức vẽ có phong cách nghệ thuật tự nhiên, phản ánh sự sống của các loài động vật thời đó.

Các nhà khoa học đã phối hợp với cộng đồng thổ dân tại đây để tìm kiếm các di sản trong khu vực từ hàng chục nghìn năm trước, từ đó xác định niên đại của các tác phẩm nghệ thuật trên đá, trong đó có nhiều tác phẩm được thực hiện từ hàng nghìn năm.

Tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia khoa học địa chất Damien Finch tại Đại học Melbourne cho biết thách thức lớn nhất trong việc xác định niên đại của các bức vẽ cổ là việc chúng hiếm khi sử dụng màu nhuộm mà kỹ thuật định lượng thời gian hiện nay có thể tìm ra.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện cách để xác định tuổi của bức vẽ, đó là dựa vào các tổ làm bằng bùn đất của loài tò vò cổ đại.

Chuyên gia Finch cùng các đồng nghiệp phát hiện phần còn sót lại của các tổ tò vò này, có thể xác định niên đại bằng kỹ thuật phóng xạ carbon, nằm bên trên và bên dưới một số bức vẽ.

Nhóm nghiên cứu ước tính bức vẽ kangaroo có niên đại từ 17.500-17.100 năm trước, mốc thời gian lâu nhất tính đến nay của một tác phẩm nghệ thuật.

Trong thông báo của Đại học Western Australia, bà Cissy Gore-Birch, Giám đốc công ty Balanggara Aboriginal, khẳng định điều quan trọng là kiến thức và các câu chuyện của người thổ dân cổ đại vẫn còn đến ngày nay, cũng như tiếp tục được chia sẻ cho các thế hệ tiếp theo.

Bà cho biết các đối tác có thể kết hợp các kiến thức truyền thống này với khoa học phương Tây, cho rằng việc xác định tuổi của bức vẽ trong hang động nói trên "mang một ý nghĩa lớn đối với cộng đồng thổ dân và người Australia," đồng thời là một phần quan trọng trong lịch sử nước này.

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 27 tổ tò vò nằm xung quanh 16 bức vẽ khác nhau của 8 hang đá.

Ngoài ra, các bức vẽ có cùng phong cách nghệ thuật này được tạo ra từ khoảng 17.000-13.000 năm trước. Các tác phẩm chủ yếu vẽ lại các loài động vật như rắn, thằn lằn và 3 loài thú có túi gồm kangaroo, chuột wallaby và quokka.

Chuyên gia Finch kết luận mặc dù không thể biết được lượng kiến thức của các thổ dân cổ đại, song những bức vẽ cho thấy thời kỳ Chủ nghĩa tự nhiên kéo dài đến tận Kỷ băng hà cuối cùng.

(Theo Vietnam+)

Nguồn Báo Lâm Đồng 

http://www.baolamdong.vn/khoahoc/202102/phat-hien-buc-ve-kangaroo-tren-da-co-nien-dai-lau-doi-nhat-o-australia-3044814/

 

 

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.