Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Bật mí

Ngắm bộ sưu tập cá nhân trang phục triều Nguyễn hiếm có tại Huế

28/02/2021 - 2141 Lượt xem
Hơn 30 năm qua, ở Huế có một nhà sưu tầm cổ vật đã lặng lẽ sưu tập được hơn 100 chiếc áo đủ loại, gồm long bào, hoàng bào, áo của quan lại… triều Nguyễn. Đây được xem là bộ sưu tập hiếm có ở Việt Nam.

Nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng với "bảo vật" sưu tầm được. Ảnh: VGP/Minh An

Nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ khi được chứng kiến bộ sưu tập có một không hai ấy của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng (ngụ tại số 10 Nguyễn Sinh Cung, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) .

Nguyễn Hữu Hoàng đang sở hữu hơn 100 chiếc áo thời Nguyễn, trong đó có áo dùng cho vua (long bào), áo cho hoàng hậu (hoàng bào), áo hoàng tử, áo công chúa, áo cung nữ, áo quan đại triều, áo quan thượng triều…

Để sở hữu được những trang phục ấy, bên cạnh cơ duyên còn là một hành trình lăn lộn, ngược xuôi khắp các huyện vùng núi miền Tây tỉnh Quảng Trị và các bản làng biên giới nước bạn Lào của nhà sưu tập; có những chiếc phải mất hơn chục năm theo đuổi, anh Hoàng mới sưu tập thành công.

Chiếc áo võ quan triều Nguyễn mà nhà sưu tập phải dày công mới có được. Ảnh: VGP/Minh An

Trong số này có thể kể đến chiếc áo quan nhị phẩm được dệt thất thể (bảy màu) có hình tứ linh (long, lân, quy, phụng) mà anh phải kỳ công mới đưa được vào bộ sưu tập của mình.

Theo lời anh kể, qua một người quen biết, anh nhận được thông tin về chiếc áo do một người Vân Kiều ở huyện Mường Noòng (tỉnh Savannakhet, nước bạn Lào) sở hữu.

Mất nhiều ngày trời lặn lội đến nơi để xin xem, nhưng chủ nhân lấy lý do: “Áo của cha để lại. Cha chết rồi nên muốn xem áo phải làm lễ, cúng gà”. Anh Hoàng đồng ý. Sau khi cho anh xem áo xong, gia chủ lại đổi ý không bán nữa. Không bỏ cuộc, anh Hoàng tiếp tục thuyết phục và vào đầu năm 2015, anh đã sở hữu được chiếc áo này.

Ảnh: VGP/Minh An

Nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng đã trưng bày, giới thiệu với công chúng nhiều “bảo vật” trong số này. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, du khách… khi được chiêm ngưỡng long bào, hoàng bào, y phục đại triều… đều trầm trồ trước vẻ lộng lẫy của những trang phục ấy.

Anh Hoàng cho biết, với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, loại tơ lụa này rất khó bảo quản, dễ mục nát và bị côn trùng cắn phá. Vì thế, anh đã quyết định chuyển nhượng cho Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh hơn 40 bộ trang phục triều Nguyễn với ước mong, “bảo vật” vừa được bảo quản tốt hơn vừa phát huy được giá trị văn hoá, lịch sử.

Minh An

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ 

http://baochinhphu.vn/Van-hoa/Ngam-bo-suu-tap-ca-nhan-trang-phuc-trieu-Nguyen-hiem-co-tai-Hue/423821.vgp

 

 

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.