Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Bật mí

Khám phá quần thể làng nghề Việt ở ngoại thành Sài Gòn

21/09/2020 - 2128 Lượt xem
Trong khu đô thị quận 2 hiện đại của TPHCM, có một không gian rộng hơn 2000 m2 nằm lọt thỏm giữa những căn biệt thự xa hoa chứa đựng 12 nhóm làng nghề thủ công mỹ nghệ của Việt Nam…

Chúng tôi đã có dịp khám phá không gian trầm lắng đó của chị Phan Đình Trâm Anh, một con người “nặng” duyên với làng nghề truyền thống Việt Nam. Vào ban ngày, khi bước vào không gian của ngôi làng nhỏ này, một ban nhạc trình diễn giai điệu truyền thống luôn phục vụ du khách. Dạo một vòng, du khách có thể lướt qua 12 mô hình sản xuất thu nhỏ như: Mây tre đan, cói và lục bình đan, sơn mài, gốm sứ, điêu khắc gỗ, sơn mài, nghệ thuật đất sét….

Du khách nghe chị Trâm Anh giới thiệu về quần thể làng nghề của mình 

Tuy không gian không được rộng lớn nhưng điều khiến du khách thích thú chính là được chiêm ngưỡng và tự tay trải nghiệm các công đoạn làm ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Làm tranh sơn mài

Tại khu vực làm tranh sơn mài, du khách khá thích thú với các công đoạn ban đầu của một bức tranh sơn mài. “ Lần đầu mình được nhìn tận mắt cách người ta làm tranh sơn mài. Mình rất thích cách người thợ ấn vỏ trứng xuống lớp sơn rồi tạo hình, mình cũng mới biết vỏ trứng có thể làm tranh sơn mài…”, chị Hoàng Thúy Vân ( Việt kiều Pháp) chia sẻ.

Nghệ nhân đang thực hiện chiếc bình gốm thủ công

Gây ấn tượng mạnh nhất chính là nghệ nhân làm gốm sứ Bình Dương. Anh Trịnh Hùng ( quận 7) thích thú nói: “Mình xem quy trình làm gốm sứ Bình Dương qua ti vi cũng nhiều nhưng nhìn nghệ nhân nặn gốm thực tế bên ngoài mình thấy thích hơn. Con gái mình khá là thích thú với gian trưng bày này…”

Tại khu vực nặng hoa đất, rất nhiều du khách thắc mắc tại sao nghệ nhân nặng ra những ổ “bánh mì thịt nướng”. Người nghệ nhân nhanh nhẩu đáp: “Bánh mì thịt nướng của Việt Nam được các tạp chí quốc tế công nhận là một trong năm mươi món ăn đường phố hấp dẫn nhất. Ngoài ra, mình còn nặng bánh xèo, gỏi cuốn, phở bò…những món ăn dân dã của Việt Nam…”.

Nghệ nhân hoa đất đang nặn món bánh mì thịt nướng

Nằm bên cạnh bờ sông Sài Gòn, ngoài phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, ngôi làng nhỏ của chị Trâm Anh còn mang giá trị văn hóa đặc biệt, góp phần gìn giữ và duy trì những tinh hoa của làng nghề Việt.

Nguồn: dantri.com.vn
BTV Hồng Nhung

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.