Email: nguoilamngheGJA@gmail.com - Quảng cáo: Liên Hệ - Hotline: 090 777 5995
  1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Bật mí

Bước tiến thần kỳ, tạo kim cương lục giác cứng hơn kim cương tự nhiên

07/04/2021 - 2135 Lượt xem
Các nhà khoa học đã sử dụng sóng âm và tia laze để đo những viên kim cương trước khi chúng tan rã và tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm.

Kim cương nhân tạo cứng hơn kim cương tự nhiên

Kim cương có thể là vật liệu tự nhiên cứng nhất được biết đến, nhưng các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một số cuộc cạnh tranh gay gắt.

Bằng cách bắn một đĩa than chì có kích thước bằng đồng xu vào một bức tường với vận tốc 15.000 dặm / giờ (24.100 km / h), các nhà khoa học đã ngay lập tức tạo ra một viên kim cương lục giác vừa cứng hơn vừa chắc hơn kim cương tự nhiên 

Kim cương lục giác hay còn gọi là kim cương Lonsdaleite là một loại kim cương đặc biệt với các nguyên tử cacbon được sắp xếp theo hình lục giác. Được hình thành khi than chì tiếp xúc với nhiệt độ và ứng suất cực lớn, chẳng hạn như tại các vị trí va chạm với thiên thạch, vật liệu quý hiếm này từ lâu đã được cho là mạnh hơn kim cương khối.

Tuy nhiên, do những viên kim cương lục giác được tìm thấy trong các hố va chạm chứa quá nhiều tạp chất nên các nhà khoa học chưa bao giờ đo được chính xác đặc tính của chúng. 

Giờ đây, các nhà nghiên cứu không chỉ rèn những viên kim cương lục giác mà còn đo độ cứng của chúng bằng sự kết hợp của sóng âm thanh và ánh sáng laser. 

Đồng tác giả nghiên cứu Yogendra Gupta, Giám đốc Viện Vật lý xung kích của Đại học Washington, Mỹ cho biết trong một tuyên bố: "Kim cương là một vật liệu rất độc đáo. Nó không chỉ là loại mạnh nhất mà còn có đặc tính quang học tuyệt đẹp và độ dẫn nhiệt rất cao. Giờ đây, chúng tôi đã tạo ra kim cương dạng lục giác, được sản xuất dưới các thí nghiệm nén sốc, cứng hơn và mạnh hơn đáng kể so với kim cương đá quý thông thường." 

(Theo Tienphong.vn)

Nguồn Báo Lâm Đồng

 

 

Tin cùng chuyên mục


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGƯỜI LÀM NGHỀ - VÌ MỘT QUỐC GIA PHỒN THỊNH

Giấy phép hoạt động thông tin điện tử: Số 231/GP-TTĐT, ngày 03/12/2019 được cấp bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Thắng - Giám đốc Trung tâm GJA.

Trụ sở cơ quan: Số 07 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel: (024) 39 195 195 - Fax: (024) 39 196 196

Đường dây nóng: 090 777 5995

Email: NguoilamngheGJA@gmail.com

Website: Www.nguoilamnghe.vn

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Người Làm Nghề tại địa chỉ: Www.nguoilamnghe.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (Trung tâm GJA) được Bộ Nội vụ chấp thuận cho phép thành lập theo TB Số: 2638 BNV-TCPCP, ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Cơ quan trực thuộc Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam.